ป.ป.ช.ถกเส้นตาย 22 ส.ค.ปมส่งฟ้อง “นิพนธ์” หลังขอเลื่อน อ้างติดภารกิจ รมต.

ป.ป.ช.ถกเส้นตาย 22 ส.ค.ปมส่งฟ้อง “นิพนธ์” หลังขอเลื่อน อ้างติดภารกิจ รมต.

“นิวัติไชย” อัพเดตคดีอาญา “นิพนธ์” ขอเลื่อนส่งฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตฯกลาง เป็น 24 ส.ค.นี้ อ้างติดภารกิจ รมช.มหาดไทย รอลุ้นผลประชุมกรรมการ 22 ส.ค. ชี้หากเหตุผลฟังไม่ขึ้น ลุยฟ้องทันที ขอศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ด้วย

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเห็นควรส่งฟ้องคดีอาญานายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา กรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ให้แก่บริษัท พลวิศว์ เทคพลัส จำกัด ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พร้อมขอศาลมีคำสั่งให้นายนิพนธ์ยุติการปฎิบัติหน้าที่ รมช.มหาดไทย โดยถูกเลื่อนการรายงานตัวจากกำหนดเดิม มาเป็นวันที่ 18 ส.ค. 2565 แต่ล่าสุดนายนิพนธ์ ได้ส่งหนังสือแจ้งมายัง ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2565 เพื่อขอเลื่อนการรายงานตัว เป็นวันที่ 24 ส.ค. 2565 นั้น

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2565 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ถึง ความคืบหน้ากรณีนี้ว่า สำนักคดีรายงานให้ทราบว่านายนิพนธ์ มีหนังสือชี้แจงเหตุผลเพื่อขอเลื่อนมายัง ป.ป.ช. โดยในเรื่องนี้เป็นอำนาจ และดุลพินิจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่ต้องพิจารณา แต่เนื่องจากในวันพฤหัสและวันศุกร์ของสัปดาห์ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่มีประชุมเนื่องจากติดภารกิจการประชุมเอเปกที่จังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นทางสำนักงาน ป.ป.ช. จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในวันที่ 22 ส.ค. 2565 เพื่อให้คณะกรรมการได้พิจารณาเหตุผลความจำเป็นตามที่นายนิพนธ์ระบุว่ามีเหตุผลขอขยายเวลานั้นฟังได้หรือไม่ แต่ถ้า คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่มีเหตุผล ทางป.ป.ช. จะยื่นฟ้องต่อไป 

นายนิวัติไชย กล่าวว่า เดิมกำหนด ให้รายงานตัววันที่ 18 ส.ค. 2565 แต่นายนิพนธ์มีการชี้แจงเหตุผลมาโดยมีรายละเอียดว่าในแต่ละวันมีภารกิจอย่างไรบ้างเป็นการเพิ่มเติมข้อมูลเข้ามา ดังนั้นจึงต้องพิจารณาด้วยการให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหาด้วย เนื่องจากคดีนี้อายุความยังอยู่ ไม่เหมือนกับคดีอื่นที่อายุความกำลังจะหมด จึงต้องเร่งดำเนินการให้ได้ตัวผู้ถูกกล่าวหามา แต่ในวันนี้ระยะเวลาและการดำเนินการอายุความยังมีอยู่ดังนั้นเพื่อการให้ความเป็นธรรม แต่ต้องพิจารณาเหตุผลก่อนว่าฟังได้หรือไม่ ดูก่อนว่าเขามีเหตุผลอะไรชี้แจงว่าในวันที่ 18 ส.ค. 2565 มาไม่ได้ ไม่ใช่เขาขอมาเราก็ให้ทันที คณะกรรมการป.ป.ช. ก็จะต้องพิจารณาว่าฟังขึ้นหรือไม่ หากเหตุผลฟังไม่ขึ้น ป.ป.ช. ก็ยื่นคำฟ้องได้ทันที ดังนั้นรอผลที่ประชุมในวันที่ 22 ส.ค. 2565

เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวด้วยว่า ตนยังไม่ได้เห็นเหตุผลในหนังสือที่นายนิพนธ์ส่งมา สำนักงาน ป.ป.ช. รับเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ในขณะที่คณะกรรมการไปประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่ดังนั้นจึงต้องขอดูรายละเอียดในเอกสารก่อน เพื่อความเป็นธรรม เราก็ให้ความเป็นธรรมเต็มที่ แต่ก็ต้องขอดูเหตุผลก่อน