"อนุทิน" ยัน"ไร้สัญญาณ" นายกฯ ชิงยุบสภา ชี้ชื่อติด"แคนดิเดตนายกฯ" ไม่แปลก

"อนุทิน" ยัน"ไร้สัญญาณ" นายกฯ ชิงยุบสภา ชี้ชื่อติด"แคนดิเดตนายกฯ" ไม่แปลก

"อนุทิน" ยืนยัน"ไร้สัญญาณ" นายกฯ ชิงยุบสภา-ลาออก ยกบทบัญญัติเปิดช่องรักษาการ กกต.ออกระเบียบเป็นเรื่องดี ส่วนประเด็นชื่อติดแคนดิเดตนายกฯไม่ใช่เรื่องแปลก

 ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวถึงกระแสข่าวการยุบสภา ภายหลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกระเบียบเงื่อนไข กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) รักษาการระหว่างสภาหมดวาระหรือยุบสภา ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลจะยุบสภาหรือไม่นั้นว่า ในที่ประชุมครม.เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) ก็ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว ไม่ว่าจะยุบสภาหรือไม่ยุบสภาก็อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของสภาฯชุดนี้อยู่แล้ว ซึ่งตนและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ต้องดูว่าเราทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าเกิดเราต้องเป็นรัฐบาลรักษาการตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

ดังนั้นหากรับรู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไร ปฏิบัติตนให้ถูกจะได้ไม่ขัดแย้งกับข้อกฎหมายใดๆ

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ส่งสัญญาณเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่มี ท่านไม่ได้ส่งอาการ หรือสัญญาณอะไรว่าให้ไปเตรียมตัวหรือไปทำอะไร อำนาจยุบสภาเป็นอำนาจของนายกฯเพียงผู้เดียว ไม่ต้องปรึกษาใคร หรือขอมติอะไรจากใคร เราไม่สามารถไปเกี่ยวข้องอะไรได้ เราก็เลยไม่คิด ตอนนี้ทุกพรรคทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลก็ต่างลงพื้นที่ เพื่อทำให้พื้นที่เข้มแข็ง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ”

เมื่อถามย้ำว่า แต่เมื่อวานพล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มแบบมีเลศนัยเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่ามีโอกาสยุบสภาไหม นายอนุทิน กล่าวว่า “ตอนหน้าบึ้งก็ไปว่าท่าน พอท่านยิ้มก็บอกว่าเลศนัย นายกฯกับรัฐมนตรีต่างกันตรงที่อำนาจยุบสภาฯเป็นของนายกฯคนเดียว ตรงนี้ท่านไม่แคร์กับใคร เป็นเรา เราก็ไม่แคร์ นี่แหละคือความเป็นนายกฯ แต่ถ้าวุ่นวายนักก็ยุบสภา นี่แหละความเป็นนายกฯ”

เมื่อถามว่าถ้าไม่ยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์จะประกาศลาออกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายกฯ มาถามตนแล้วตนจะตอบอย่างไร

ส่วนกรณีที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมืองที่จะมาแทนพล.อ.ประยุทธ์นั้น

 “พูดแบบนี้ พูดให้หาเรื่อง ชื่อผมอยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคภูมิใจไทยมา 4 ปีแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร หากมีอุบัติเหตุทางการเมืองอะไรก็ต้องพร้อม หากยุบสภาก็ไปเลือกตั้ง ถ้าเกิดมีอันเป็นไปท่านดำรงตำแหน่งนายกฯไม่ได้ ก็ต้องไปดูว่ารัฐธรรมนูญขั้นตอนเขากำหนดว่าอย่างไร ก็ต้องว่าไปตามนั้น”

เมื่อถามว่า พร้อมหรือไม่ หากมีการสรรหานายกฯในบัญชีพรรคการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ว่ากันไป อย่าเพิ่งไปตีตนก่อนไข้ นาทีนี้มันก็โอเคอยู่แล้ว ที่จะทำงานให้เต็มที่ ทุกวันนี้ตนก็ยังทำงานได้ปกติความคล่องตัวก็มีทุกๆเรื่อง