"ชวน" ประเมินไม่ได้ ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง เสร็จตามกรอบเวลาหรือไม่

"ชวน" ขอบคุณ "วุฒิสภา" เลื่อนประชุมให้ การประชุมร่วม 15 สิงหาคม ปัดประเมิน ร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. เสร็จตามกรอบเวลาหรือไม่

         นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ฐานะประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนไม่ทราบว่า ในวันที่15 สิงหาคม ซึ่งมีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. วาระสองต่อเนื่อง จะผลักดันให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาหรือไม่ ทั้งนี้ในวันดังกล่าววุฒิสภาได้เลื่อนประชุมให้กับการประชุมรัฐสภา ซึ่งขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันเต็มที่

         ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ยอมรับว่าองค์ประชุมไม่ครบทำสภาฯล่มซ้ำซากส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ของสภาฯในสายตาของประชาชน แต่ยอมรับว่ามีเรื่องที่ดีที่เป้าหมายพรรคร่วมรัฐบาลตรงกัน คือใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 และจำนวนส.ส.เขต 400 คน

 

 

         "กรณีที่พรรคเพื่อไทย ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ แต่เลือกที่จะไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุมตามเอกสิทธิ์ เช่นเดียวกับสมาชิกพรรคการเมืองอื่นและสว.จะเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ก็เป็นเอกสิทธิ์เช่นกัน และแม้วิธีการจะแตกต่างกัน แต่มีเป้าหมายเดียวกัน ดังนั้นหากสามารถอธิบายและชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจได้ก็จะไม่เป็นปัญหาอะไร ทั้งนี้ผมไม่ทราบว่าการพิจารณากฎหมายลูกจะเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ แต่หากพิจารณาลงมติได้ ในฐานะคณะกรรมาธิการเสียงข้างน้อย จะเลือกวิธีส่งให้ กกต.ทำความเห็นและส่งมาที่สภาฯ เพื่อขอแก้ไขต่อไป" นายสาธิต กล่าว