“มท.1” สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน” หวัง ไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ แบบเกาหลีใต้ - ปี54

“มท.1” สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน” หวัง ไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ แบบเกาหลีใต้ - ปี54

“อนุพงษ์” เผย “ปภ.“ แจ้งเตือน รับมือ “พายุมู่หลาน” แล้ว หากเกิดเหตุ จะเร่งช่วยเหลือ ปชช. โดยเร็วที่สุด ชี้ ไม่อยากให้เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนเกาหลีใต้ หวัง ไม่เกิดเหตุการณ์เหมือนปี 54

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการรับมือกับสถานการณ์พายุมู่หลานที่กำลังส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของประเทศว่ากรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนและส่วนราชการให้เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์แล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมน้ำท่วมน้ำหลากและดินถล่ม

ขณะเดียวกัน ก็ได้เช็คสภาพหอเตือนภัยพิบัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนตัวไม่อยากเห็นความเดือดร้อนของประชาชน แต่หากเกิดเหตุก็จะช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด 

รมว.มหาดไทย ระบุด้วยว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม ก็ต้องมีการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าฝน ทั้งนี้ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เหมือนประเทศประเทศเกาหลีใต้ ที่เกิดน้ำท่วมในรอบ 115 ปี ซึ่งเป็นการท่วมในจุดใดจุดหนึ่ง และ หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 54 ซึ่งได้เน้นย้ำไปยัง ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมการ ไว้เรียบร้อยแล้ว