“สุวัจน์” เปิดสาขาชาติพัฒนา ระยอง เชื่อมอีสเทิร์นซีบอร์ดกับโคราช

“สุวัจน์” เปิดสาขาชาติพัฒนา ระยอง เชื่อมอีสเทิร์นซีบอร์ดกับโคราช

“สุวัจน์” ปักธงเปิดสาขาพรรคชาติพัฒนา ระยอง เชื่อมอีสเทิร์นซีบอร์ดกับโคราช ลั่นไม่เกี่ยงสูตรหาร 100 หรือ 500

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 ที่ศูนย์การค้าเดอะ มอลล์ อ.เมืองจ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 อ.เมืองเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ของพรรค, นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ประธานสำนักงานใหญ่พรรคชาติพัฒนา และนายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 อ.เมือง ของพรรค นำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค เขต 3 อ.สูงเนิน นายสมบัติ กาญจนวัฒนา และนายไกรฤกษ์ เสียนขุนทด อดีต ส.อบจ.นครราชสีมา เขตอำเภอด่านขุนทด ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ในพื้นที่อำเภอด่านขุนทด ร่วมงานมหกรรมการเงิน Money Expo Korat 2022 พบปะกับผู้บริหารสถาบันการเงิน ธนาคาร ในการให้ความสำคัญ และการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และการรับรู้ รับทราบในด้านเศรษฐกิจ การลงทุน การเข้าถึงสถาบันการเงินเพื่อประโยชน์กับผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า พี่น้องประชาชนในท้องถิ่นในเขตพื้นที่การดูแลพี่น้องประชาชน

 

นายสุวัจน์ กล่าวถึง ความร้อนแรงทางการเมืองโดยเฉพาะสูตร หาร 500 หาร 100 ว่า เรื่องนี้ตนคิดว่าทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกลไกของสภา กลไกของรัฐธรรมนูญ ส่วนจะส่งผลต่อพรรคชาติพัฒนานั้น ตนเองคิดว่าเรื่องกติกาตนอยากเห็นกติกาทุกอย่างเป็นกติกาที่ทุกฝ่ายยอมรับ และเป็นกติกาที่เป็นธรรม ไม่มีใครได้เปรียบ ไม่มีใครเสียเปรียบ ถ้าเราเริ่มต้นทุกอย่างในบ้านเมืองด้วยกติกาที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย และทุกฝ่ายให้การยอมรับ บ้านเมืองก็จะเรียบร้อย การเลือกตั้งก็เหมือนกันเราจะต้องเริ่มต้นด้วยกติกาการเลือกตั้งที่เป็นธรรม โปร่งใส แต่ว่าเราไม่ควรที่จะทำให้เกิดบรรยากาศอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าไม่ค่อยมีความแน่นอนหรือเป็นบรรยากาศที่มีความรู้สึกว่าคนนั้นได้เปรียบ คนนี้เสียเปรียบ

ตนคิดว่าควรจะเป็นบรรยากาศที่ทุกคนร่วมมือกันทำให้เกิดความเป็นกลาง เป็นบรรยากาศที่อยากให้ทุกคนเข้าสู่สนามเลือกตั้ง ยอมรับกติกา กติกาออกมาอย่างไรก็อย่างนั้น สภาว่าอย่างไรแล้วในที่สุดศาล รธน.ว่าอย่างไรเราก็ต้องว่ากันอย่างนั้น แต่อยากให้ทุกอย่างมีบรรทัดฐานที่เกิดความโปร่งใสชัดเจน 

ในส่วนของพรรคชาติพัฒนาเองถือว่าถ้าจะเปรียบก็เหมือนเราเป็นนักกีฬา กติกาว่าอย่างไรก็เล่นตามกติกา แต่ว่ากลยุทธ์ต่างหากที่เราต้องมานั่งคิดว่ากลยุทธ์อะไรที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จภายใต้กติกาที่ถูกกำหนด ที่เป็นธรรม ฉะนั้นไม่ได้เกี่ยง จะหารอะไรก็แล้ว พรรคชาติพัฒนาก็พร้อมที่จะเข้าสู่สนามเลือกตั้งแล้วก็จะทำให้เต็มที่

ส่วนเรื่องนี้มีการมองว่าสภาบ้านเราอะไรก็เกิดขึ้นได้ นายสุวัจน์ ตอบว่า ตนคิดว่าเราก็ควรพยายามที่จะสร้างบรรทัดฐาน สร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับพี่น้องประชาชนว่า หวังได้ พึ่งได้ มีกฎ มีกติกา บางทีเปลี่ยนแปลงอะไรที่รวดเร็ว เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ บางทีก็ก่อให้เกิดความสับสน

 ส่วนเรื่องการตั้งพรรคการเมืองพรรคเล็ก พรรคน้อยเกิดขึ้นมากในช่วงนี้นั้น ตนคิดว่ามันก็เป็นสัญญาณปกติ จริงๆ ถ้ามองอีกมุมก็เป็นเรื่องที่ดี เหมือนกับว่าทุกคนมั่นใจในระบอบประชาธิปไตย ทุกคนมั่นใจว่ามีการเลือกตั้ง ทุกคนก็เตรียมตัวกัน ฉะนั้นตนคิดว่าก็เป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนมีความมั่นใจ มั่นใจว่าเรากำลังจะมีการเลือกตั้งแล้วมั่นใจว่าเมื่อมีการเลือกตั้งแล้วผมจะอาสาเข้าไปทำงานให้บ้านเมืองแล้วก็ทำให้พี่น้องประชาชนมีตัวเลือกมากมาย ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทุกคนเปิดตัว มีการจัดตั้งพรรคใหม่ๆ สิ่งหนึ่งที่คิดว่าจะดีที่สุดเลยก็คือ 2 เรื่อง คือ

1.พรรคการเมืองก็จะต้องมีนโยบายที่ตรงกับปัญหาของประเทศ อย่างวันนี้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนเรื่องเศรษฐกิจตนคิดว่านโยบายเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และยังเป็นปัจจัยชี้ขาดในเรื่องของชัยชนะของการเลือกตั้งและ 2.เรื่องบุคลากรที่จะนำเสนอก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ถ้าเกิดพรรคการเมืองมีองค์ประกอบทั้งสองด้าน ทั้งนโยบายทั้งตัวบุคลากร ที่ประชาชนให้การยอมรับจะประสบความสำเร็จกับการเลือกตั้งครั้งนี้

ตอบข้อถามถึงพรรคชาติพัฒนาปักธงเปิดสาขาพรรคชาติพัฒนาที่ อ.แถลง จ.ระยอง จะคัมแบ็คทั้งที่โคราชและจ.ระยอง ตั้งเป้าหรือเปล่า นายสุวัจน์ ตอบว่า เรื่องนี้เราก็มองว่า จ.ระยอง เป็นจังหวัดที่ดีที่มีพื้นฐานที่ดีทางด้านเศรษฐกิจเป็นทั้งจังหวัดลงทุน จังหวัดทางด้านอุตสาหกรรม จังหวัดทางด้านการท่องเที่ยว และก็เคยมีโครงการพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก อีสเทิร์นซีบอร์ด ที่ทำให้เขตพื้นที่จ.ระยอง และหลายจังหวัดในย่านนั้นเป็นเขตที่มีการผลิตทางด้านอุตสาหกรรม ทางด้านการลงทุน มีการสร้าง GDP ให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาล และตอนนั้นอดีตหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ก็มีส่วนสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นกับโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ด หรือโครงการพัฒนาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก แล้ววันนี้เราก็มีการต่อยอดโครงการดังกล่าวเป็นโครงการ EEC ซึ่งจะเน้นอุตสาหกรรมสมัยใหม่

ฉะนั้นพรรคชาติพัฒนาเคยมีฐานอยู่แล้ว ถ้าเกิดต่อยอดของฐานให้เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจ สถานการณ์เทคโนโลยีมันก็จะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนภาคตะวันนอกทั้งหมด พรรคชาติพัฒนาก็เลยอยากที่จะเสนอตัวเข้าไปรับใช้ เพราะเราเข้าใจพื้นฐานของการพัฒนามาแต่อดีตอยู่แล้ว ก็เลยคิดว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ถ้าสามารถที่จะสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนแล้วผู้สมัครของเราได้รับเลือกตั้งมันก็จะเป็นโอกาสที่ทำให้เราสามารถเข้าไปทำงานที่อีสเทิร์นซีบอร์ดเก่า ซึ่งตอนนี้เป็น EEC ไปทำเรื่องด้านท่องเที่ยว ไปทำเรื่องผลไม้ เรื่องการเกษตร เรื่องอาการโดยเฉพาะวันนี้สถานการณ์ของโลกท่ามกลางวิกฤติก็มีโอกาส เรื่องอาหาร เรื่องตลาดผลไม้ เรื่องการท่องเที่ยวตนถือว่าเป็นพื้นฐานของประเทศไทย และจาก จ.ระยอง ก็มีพื้นฐานทางด้านนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว เรื่องผลไม้เรื่องทุเรียน เรื่องอาหารต่างๆ

ฉะนั้นก็อยากที่จะได้เข้าไปช่วยคน จ.ระยอง เอาศักยภาพ เอาวัตถุดิบ เอาธรรมชาติที่เขามีอยู่มาสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตนก็จะไปเปิดที่ทำการพรรคชาติพัฒนา และจะเปิดตัวผู้สมัครของพรรค ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ จบวิศวะ ธรรมศาสตร์ และจะได้พูดถึงประวัติต่างๆ ของผู้สมัครของพรรค เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบว่า เรามีความปรารถนาดีที่อยากจะไปช่วยทำงานให้กับพี่น้องประชาชนชาว จ.ระยอง ส่วนเป็นการคัมแบ็คทั้งที่โคราชและที่ จ.ระยอง นั้น ที่ จ.ระยองในอดีตเคยมีอยู่แล้วก็อยากที่จะมี และเชื่อมโยงอีสเทิร์นซีบอร์ดกับโคราชได้ดีที่สุดเลย

"จำได้ไหมสมัย พล.อ.ชาติชาย ท่านบอกว่า อีสานไม่มีทางออกทางทะเล ท่านก็ตัดถนนปักธงชัย-กบินทร์บุรี ถนน 304 เปิดประตูอีสานสู่ท่าเรือน้ำลึกที่ จ.ระยอง ฉะนั้นถ้าเราสามารถที่จะมีตัวแทนของเราอยู่ได้ทั้งที่ จ.ระยอง ด้วย และที่ภาคอีสานด้วย มันก็จะเป็นการเชื่อมโยงการทำงานในสภา หรือทำงานทางด้านบริหารให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ"

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์