"บิ๊กป้อม" สั่ง ดีอีเอสคุม"พนันออนไลน์" สกัดผลกระทบเยาวชน

"บิ๊กป้อม" สั่ง ดีอีเอสคุม"พนันออนไลน์" สกัดผลกระทบเยาวชน

"บิ๊กป้อม" สั่ง ดีอีเอสคุมเข้ม กวาดล้างปิดเว็บพนันออนไลน์ทั้งหมด หลังพบผลกระทบเด็กและเยาวชนจำนวนมาก ให้ขยายผลกวาดล้างผู้อยู่เบื้องหลัง นำสู่การยึดทรัพย์ ทำลายเครือข่ายโดยเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานถึงปัญหาและผลกระทบจากเว็บไซด์พนันออนไลน์  ซึ่งปัจจุบันพบแฝงกระจายอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากและเข้าถึงง่ายขึ้น ประกอบกับมีการร้องเรียนจากประชาชนหลายราย ถึงการถูกข่มขู่ คุกคามและผลกระทบกับลูกหลาน รวมทั้งเด็กและเยาวชนจำนวนมาก ที่เข้าไปเกี่ยวข้องและติดการพนันออนไลน์ ส่งผลต่อพฤติกรรมและพัฒนาการของเด็กและเยาวชน 

รวมทั้งตามมาด้วยปัญหาต่างๆ ทั้งสภาวะทางจิต การเรียน ปัญหาครอบครัว รวมทั้งการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งภาพรวมแนวโน้มมีอัตราการฆ่าตัวตายสูง

โดย พลเอก ประวิตร ได้สั่งการกระทรวงดิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ประสาน ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าไปตรวจสอบ พิสูจน์ทราบและทำการปิดกั้นเว็บไซด์พนันออนไลน์ที่มีอยู่ทั้งหมดโดยเร็ว โดยใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

พร้อมทั้งให้ขยายผลเปิดปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดที่อยู่เบื้องหลังและเกี่ยวข้องกับเว็บไซด์พนันออนไลน์ทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศ โดยนำสู่การยึดทรัพย์ ทำลายเครือข่ายที่มีทั้งหมดให้เห็นผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

พร้อมกันนี้ ให้เปิดช่องทางการมีส่วนร่วมและเชิญประชาชน ร่วมตรวจสอบ ค้นหาและแจ้งเบาะแส นำสู่การบังคับใช้กฎหมายในทุกช่องทางที่มีอยู่ และให้รายงานผลและพัฒนาการให้ทราบในทุกเดือน  

ทั้งนี้ ขอให้ตำรวจพื้นที่ และ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เข้าไปช่วยเหลือ คุ้มครองดูแล ให้คำปรึกษา แนะนำ ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบจากการพนันไปพร้อมกัน เพื่อลดปัญหาครอบครัวและผลกระทบทางสังคมที่เกิดขึ้น