วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

กมธ.กม.ลูก ยืนสูตรปาร์ตี้ลิสต์ "หาร500" แก้2มาตราเกี่ยวข้อง ลุ้นคว่ำวาระ3

กมธ.กม.ลูก ยืนสูตรปาร์ตี้ลิสต์ "หาร500" แก้2มาตราเกี่ยวข้อง ลุ้นคว่ำวาระ3

"หมอระวี" เผยที่ประชุมกมธ.กฎหมายลูก เคาะ ยืนสูตรปาร์ตี้ลิสต์ "หาร500" ตามเดิม เตรียมแก้2มาตราเกี่ยวข้อง เสนอกลับเข้าสภา2ส.ค.นี้ ลุ้นคว่ำวาระ3ฟื้นหาร100

ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ว่า คณะกมธ.ฯได้พิจารณาประเด็นการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ จากกรณีที่กมธ.เสียงข้างน้อยขอให้มีการปรับปรุงบางมาตราให้สอดคล้องกับการหาร 500

 ซึ่งคณะกมธ.ฯ ยืนยันตามแนวทางเดิมของกมธ.เสียงข้างน้อย โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบการเพิ่มมาตรา 24/1 พร้อมแก้ไขข้อความมาตรา 26 โดยเปลี่ยนแปลงเนื้อหาเล็กน้อยเพื่อให้สอดคล้องกับการหาร 500 ซึ่งไม่มีการเพิ่มมาตราอื่นอีก

ทั้งนี้ กมธ.จะเสนอเพื่อให้บรรจุวาระพิจารณาในวันที่ 2 ส.ค.นี้

“วันนี้แนวโน้มการแก้กฎหมายลูกน่าจะจบลงที่การหาร 500 เพราะการโหวตวาระ 3 จะโหวตหาร 100 ไม่ได้ ถ้าจะหาร 100 ต้องคว่ำวาระสาม ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะมีการคว่ำ

ส่วนจะมีการพลิกเกมหลังจากผ่านวาระสามหรือไม่คงต้องติดตามต่อไป วันนี้จึงต้องแถลงเพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน” นพ.ระวี กล่าว