“ก้าวไกล” เร่งสอบวินัย ส.ก.ปมล่วงละเมิดทางเพศ คาดลงมติได้สุดสัปดาห์นี้

“ก้าวไกล” เร่งสอบวินัย ส.ก.ปมล่วงละเมิดทางเพศ คาดลงมติได้สุดสัปดาห์นี้

“ก้าวไกล” เร่งสอบวินัย “อานุภาพ” ส.ก.สาทร ปมถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ คาดลงมติได้สุดสัปดาห์นี้ ถ้าผิดจริงสมควรพิจารณาตัวเองลาออกจากเก้าอี้ ยันพรรคไม่นิ่งนอนใจ ปกป้องผู้เสียหายอย่างถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2565 น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม และรองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีนายอานุภาพ ธารทอง ส.ก.เขตสาทร พรรคก้าวไกล ถูกแจ้งความว่าก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า ในส่วนของกระบวนการยุติธรรม พรรคได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย น.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล ก็ได้เข้าไปให้ปากคำกับตำรวจแล้วในฐานะพยาน เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้พยายามติดต่อกับผู้เสียหายในช่วงที่เกิดเหตุ

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการดำเนินการทางวินัย พรรคก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการส่งเรื่องให้คณะกรรมการวินัยพรรคสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนตั้งแต่ในวันที่ 12 ก.ค. ขณะนี้คณะกรรมการฯ ได้สอบข้อเท็จจริงพยานที่เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ไปบางส่วนแล้ว และมีนัดหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา  มาให้ข้อมูลเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริง คาดว่าจะส่งรายงานให้กรรมการบริหารพรรคลงมติได้ภายในสุดสัปดาห์นี้ หากมีพยานหลักฐานพอให้เชื่อได้ว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง จะต้องลงโทษขั้นสูงสุด คือขับพ้นจากสมาชิกภาพของพรรค

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวด้วยว่า พรรคไม่มีอำนาจบังคับให้ ส.ก. ลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองได้ เนื่องจากแม้จะพ้นจากสมาชิกภาพพรรค ยังสามารถดำรงตำแหน่งส.ก. ได้อยู่ โดยเรื่องการลาออกจากส.ก. ต้องเป็นวิจารณญาณของเจ้าตัวเอง แต่พรรคได้ยืนยันไปตั้งแต่แรกแล้วว่าหากผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง ก็สมควรต้องพิจารณาลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน