"วันนอร์" ลั่น เลือกตั้งหน้า "ประชาชาติ" กวาด 10ส.ส. ใน 3จังหวัดชายแดนใต้

"วันนอร์" ลั่น เลือกตั้งหน้า "ประชาชาติ" กวาด 10ส.ส. ใน 3จังหวัดชายแดนใต้

"วันนอร์" ยัน "ส.ส.ประชาชาติ" อยู่ครบ ไม่ย้ายซบ "ภท.-กก." ยกเว้น "นัจมูดีน" ไปก็ไม่ได้ลง ลั่น รอบหน้า กวาด 3จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง โว กระแสดี เย้ย คู่แข่ง ลงไม่ได้หมายความจะชนะ ชี้ กัญชาเสรี-สมรสเท่าเทียม เป็นแรงส่ง เหตุ มุสลิมรับไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงกรณีส.ส.ของพรรคหลายคนกำลังเตรียมย้ายไปอยู่พรรคภูมิใจไทย และพรรคก้าวไกล ว่า ยืนยันภายในพรรคไม่มีปัญหาอะไร  ส.ส.ของพรรคยังอยู่ครบ มีคนเด่นๆหน้าใหม่ เข้ามาอยู่กับพรรคเพิ่มขึ้น มั่นใจว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคจะสามารถกวาดที่นั่งส.ส.ได้ ไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง จากทั้งหมด 12 เขตเลือกตั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การทำงานของพรรคนอกจากเราจะรับฟังกระแสของพี่น้องประชาชนแล้ว พรรคยังทำโพลในทุกๆ 2 เดือน พบว่า ผลจากการสำรวจคะแนนของพรรคค่อนข้างออกมาดีมาก ทั้งในส่วนของกระแสพรรคและตัวผู้สมัครในแต่ละเขตเลือกตั้ง พรรคได้ทยอยทำโพลทีละจังหวัด ครั้งละ 4-5 เขตเลือกตั้ง กระแสดี ทิ้งห่างจากพรรคอื่นมาก

หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า จากการสำรวจผ่านโพลของพรรค คะแนนของเรานำมาในทุกเขต แต่เราประเมินว่า บางส่วนพรรคอื่นก็ต้องได้ไปบ้าง แต่เรายืนยันว่าพรรคจะต้องได้ส.ส.อย่างน้อย 10 เขตขึ้นไป

เมื่อถามว่า พรรคมีปัญหาเรื่องส.ส.จะย้ายไปอยู่กับพรรคอื่นหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาชาติกล่าวว่า เวลานี้เรายืนยันว่าไม่มีแน่นอน ส่วนในรายของนายนัจมูดีน อูมา อดีต ส.ส.นราธิวาส และอดีตโฆษกพรรคประชาชาติ ที่ลาออกจากพรรคประชาชาติ แล้วย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ที่ผ่านมามีเพียงรายเดียว เขาเองก็ไม่ได้เป็นส.ส.มาหลายสมัยแล้ว และเหตุที่นายนัจมูดีนลาออกไป เพราะเขาอยากลงสมัครในเขตนั้น แต่พรรคมีส.ส.อยู่แล้ว ทราบมาว่า พรรคภูมิใจไทยก็ไม่ส่งนายนัจมูดีน ซึ่งก็เป็นเรื่องของพรรคภูมิใจไทยกับนายนัจมูดีน

เมื่อถามว่าทำไมหลายพรรคการเมือง จึงมุ่งลงไปชิงเก้าอี้ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ตนมองว่ามีหลายพรรคที่ลงไปชิงพื้นที่ในส่วนนี้ ทั้งพรรคภูมิใจไทย พรรคก้าวไกล พรรคไทยสร้างไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคสร้างอนาคตไทย ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง การเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ลงแล้วจะชนะ การที่แต่ละพรรคส่งคนลงสมัคร เพราะหนึ่งมีผู้สมัคร และสองคือเรื่องคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ดังนั้น การส่งผู้สมัครลงมากก็ไม่ได้เสียหายอะไร เป็นธรรมดาของพรรคใหญ่ๆ

"ผมมั่นใจพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 12 เขต ถึงอย่างไรก็ต้องเป็นของพรรคประชาชาติด้วยเหตุผลเดิมคือ เราชนะอยู่เยอะ พรรคได้ 6 ที่นั่ง จากทั้งหมด 11 เขตเลือกตั้ง จากการเลือกตั้งที่ผ่านมา และขณะที่เราเป็นพรรคฝ่ายค้าน เราก็ทำงาน จนได้รับความเชื่อถือจากประชาชนยิ่งนโยบายกัญชาเสรี และเรื่องสมรสเท่าเทียม ล้วนเป็นเรื่องที่คนมุสลิมรับไม่ได้ ยิ่งสามารถสร้างกระแสให้พรรคมากขึ้น แต่เราไม่ได้มีความมั่นใจจากเฉพาะ 2 เรื่องนี้เท่านั้น เรามั่นใจเพราะผลงานจากการทำงานในสภาฯ" นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว