"ม็อบ" ล้อม "ทำเนียบฯ" ต้านรัฐขยายอำนาจ ค้าน กฎหมายคุมเอ็นจีโอ

"ม็อบ" ล้อม "ทำเนียบฯ" ต้านรัฐขยายอำนาจ ค้าน กฎหมายคุมเอ็นจีโอ

ม็อบภาคประชาสังคม กลุ่มทะลุแก๊ส - กลุ่มการ์ด WeVo ชุมนุมหน้าทำเนียบฯ เพื่อทำกิจกรรม "8 ปี คสช. หยุดขยายอำนาจรัฐ" ค้านกฎหมาย คุม เอ็นจีโอ ด้าน คฝ. เตรียมรถฉีดน้ำ 2 คัน

ม็อบกลุ่มเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคมด้านต่างๆ กลุ่ททะลุแก๊ส และกลุ่มการ์ด WeVo นำโดย นายสมบูรณ์ คำแหง กป.อพช.ใต้ กลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ได้เคลื่อนขบวนจาก หน้าองค์การสหประชาชาติ (UN) ผ่านถนนนครสวรรค์ - แยกนางเลิ้ง มายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อ จัดทำกิจกรรม "8 ปี คสช. หยุดขยายอำนาจรัฐ" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อคัดค้าน พ.ร.บ.การดำเนินกิจกรรมขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และกฎหมายทุกฉบับที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชน ซึ่งเป็นกฎหมายที่พยายามจำกัดควบคุมการรวมกลุ่มของประชาชน ในการแสดงออกซึ่งความคิดเห็น สิทธิและเสรีภาพต่างๆ 

ล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายสมรื้อเครื่องกีดขวางของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเรื่อยๆ จนสามารุมาปักหลักอยู่ที่ บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อขอเข้าพบกับตัวแทนทางฝั่งรัฐบาลยื่นข้อเรียกร้องให้เร่งดำเนินการแก้ไข

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมกำลังจำนวน 2 กองร้อย ตำรวจ คฝ. 2 กองร้อย รถฉีดน้ำจีโน่ 2 คัน และรถบรรจุน้ำ 2 คัน ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ หน้าทำเนียบฯ และบริเวณโดยรอบ เพื่อรอควบคุมกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามใช้เครื่องขยายเสียงประกาศเตือนถึงการกระทำของผู้ชุมนุมว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย และขอความร่วมมืออย่าใช้ความรุนแรงในการชุมนุม 

ทั้งนี้ นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ได้ออกมาสังเกตการณ์และเจรจาเพื่อให้การชุมนุมยุติลง