"ประยุทธ์" ชี้ ก๊วน "ล้มนายกฯ" ถ้าดีขึ้น ล้มได้ล้มไป เย้ย กลัวจะไม่ดีกว่าเดิม

"ประยุทธ์" ชี้ ก๊วน "ล้มนายกฯ" ถ้าดีขึ้น ล้มได้ล้มไป เย้ย กลัวจะไม่ดีกว่าเดิม

"ประยุทธ์" เผย "พรรคร่วม-พรรคเล็ก" เข้าใจการทำงาน ยินดีร่วมมือ เมิน เกม ล้มนายกฯ ชี้ ถ้ามีอะไรดีขึ้นมา ล้มได้ก็ล้มไป เย้ย กลัวจะไม่ดีกว่าเดิม วอน สื่อ ขอมีสมาธิแก้ปัญหา ดีกว่าหงุดหงิดเรื่องไม่เป็นเรื่อง ข้องใจ พรรคการเมือง หาเสียง ทำได้จริงหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์การประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) หรือ​ ศบศ. ครั้งที่ 2/2565 ถึงการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ วันที่ 22 พ.ค.นี้ จะมีการนัดรับประทานอาหารกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลก่อนหรือไม่ว่าอย่าให้ความสำคัญกับเรื่องการทานข้าวถึงจะคุยรู้เรื่อง มีการคุยหลายวิธีการหลายทางอยู่แล้วทุกกลุ่มทุกฝ่ายมีแกนนำ มีหัวหน้ากันอยู่แล้วก็คุยกัน แต่บางทีหลายอย่างไม่เข้าใจกัน แต่ตอนนี้รู้สึกเข้าใจกันมากขึ้นแล้ว เข้าใจในตัวนายกฯ เข้าใจนโยบาย ว่านายกฯ ทำงานอย่างไร เขาก็ยินดีจะร่วมมือกับเรา ไม่ว่าจะพรรคไหน พรรคร่วมรัฐบาล พรรคเล็กก็โอเคหมด เข้าใจนายกฯ 

เมื่อถามว่า มีการกำชับเรื่องการเล่นเกมในสภาหรือไม่ โดยเฉพาะกระแสเกมล้มนายกฯพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เอาเถอะ เขาจะล้ม ถ้าล้มได้ก็ล้มไปเถอะ ถ้าล้มก็ล้ม ผมก็ไม่ต้องทำงานก็แค่นั้นเอง ถ้าล้มแล้วมันมีอะไรดีขึ้นมา ถ้าล้มได้ก็ล้มไป แต่กลัวว่ามันจะไม่ดีกว่าเดิม” 

เมื่อถามว่า ได้มีการสอบถามพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ถามมาตลอด ก็ไม่เห็นมีใครจะล้มนายกฯ เขาก็ยืนยันจะอยู่ร่วมกับรัฐบาลต่อไป เพราะกำลังอยู่ในขั้นตอนที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงประเทศของเราในทางที่ดีขึ้น เขาก็ยินดีที่จะร่วมมือกับตนทั้งนั้นแหละ อย่าเห็นแก่ประโยชน์เล็กน้อย ประเทศชาติสำคัญที่สุด สำคัญกว่าอย่างอื่น ช่วงนี้ขอร้องก็แล้วกัน 

เมื่อถามว่า ทำให้เสียสมาธิคนทำงานหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แล้วคุณเสียหรือไม่ เวลาคุณจะเขียนอะไรจะพูดอะไรแล้วมีคนมาทักนู่นทักนี่จนคุณเขียนข่าวไม่ได้ คุณจะเสียสมาธิไหม เอาให้ตนมีสมาธิแก้ปัญหาดีกว่าให้ตนต้องมาหงุดหงิดกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง จะเห็นว่าตนพยายามไม่ยุ่งไม่ตอบ ไม่พูดถึง มันเป็นปัญหาคนบางคนบางพวก ก็ต้องดูว่าส่วนใหญ่เขาว่าอย่างไร 

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เคลียร์กับพรรคเล็กแล้ว ทำให้นายกฯ สบายใจขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใครสบายใจ ตนสบายใจทุกวันอยู่แล้ว ตนก็คุยกับเขาด้วย เจอใครตนก็คุยกับเขาหมด เพื่อให้เข้าใจว่าสถานการณ์ ควรจะเดินหน้าประเทศกันอย่างไร ไม่ใช่ว่าวันนี้ทุกคนจะมุ่งมั่นแต่การหาเสียงทางการเมืองกันอย่างเดียว ประเทศชาติมันไปได้หรือไม่ หลายอย่างที่พูดกันออกมาทำได้จริงหรือเปล่า ตนไม่อยากจะไปด้อยค่าใคร ประชาชนก็ต้องเรียนรู้ว่าจะอยู่ทางการเมืองอย่างไรแล้วเปรียบเทียบดูว่าจากที่ผ่านมาจนถึงวันนี้แก้ปัญหาอะไรไปได้แล้วบ้าง หรือจะกลับสู่ที่เก่าเวลาเดิมก็เอาสิ ตามใจก็เรื่องของท่าน

เมื่อถามว่า เวลานี้ดูเหมือนพรรคการเมืองใหญ่ๆ จะนิ่งแต่พรรคเล็กวิ่งกันวุ่นวาย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ให้เขาวิ่งไปเดี๋ยวเขาก็เหนื่อยเองละมั้ง ไม่มีอะไรหรอก เขาคุยกันแล้ว กับพล.อ.ประวิตร ก็คุยแล้ว ตนเจอหน้ากับทุกคนก็คุยให้เข้าใจว่าตนกำลังทำอะไรอยู่แค่นั้นเองเอาความต้องการและความเดือดร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้ง จะทำอะไรก็ตามต้องมองตรงโน้นมากกว่า เรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลัง เรื่องเลือกตั้งยังไม่ใช่เวลานี้