ปชป.ออกกฎเหล็ก ปราม "ลูกพรรค" ใช้โซเชียล เร่งสอบปมแชทหลุด

ปชป.ออกกฎเหล็ก ปราม "ลูกพรรค" ใช้โซเชียล เร่งสอบปมแชทหลุด

"นราพัฒน์" รองหัวหน้าปชป.เผย เล็งแก้ข้อบังคับเพิ่มกฎเหล็ก ปราม "ลูกพรรค" ปมใช้โซเชียล เร่งสอบปมแชทหลุด ระบุปมชู้สาวยังไม่มีสมาชิกแสดงตน

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบการให้ข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และการนำข้อมูลภายในพรรคไปเผยแพร่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ได้รับความเสียหาย พร้อมด้วย นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการประชุมนัดแรกว่า 

เป็นการประชุมเพื่อกำหนดกรอบในการพิจารณาทั้ง 2 กรณี เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับพรรคการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ พ.ศ. 2561 โดยประเด็นหลักประกอบด้วย 2 หมวด คือ หมวด 3 ที่ว่าด้วยสิทธิ และหน้าที่ของสมาชิก ตามข้อ 18 (1) (2) และหมวด 4 มาตรฐานทางจริยธรรมของกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกพรรค ตามข้อ 26

ซึ่งที่ประชุมได้มอบหมายตนให้เร่งดำเนินการสอบสวนกรณีที่มีการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม และกรรมการบริหารที่อยู่ในกลุ่มไลน์ทุกคนให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด และจะได้นัดประชุมเพื่อรวบรวมข้อมูลประเด็นต่างๆ เสนอต่อหัวหน้าพรรคต่อไป

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการฯ ยังได้พิจารณาเพิ่มเติมโดยเห็นว่าควรปรับปรุงข้อบังคับพรรคให้มีกติกาและมีบทลงโทษในการใช้โซเชียลมีเดียให้เหมาะสม และการกำหนดโทษการใช้โซเชียลที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อพรรคในอนาคต โดยต้องการให้มีศูนย์รับเรื่องกรณีที่มีการโพสต์ หรือการแชร์ข้อความในโซเชียลมีเดียทั่วไป ซึ่งเป็นการโพสต์ข้อความเท็จ บิดเบือน ทำให้พรรคได้รับความเสียหาย เพื่อมอบให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินคดีต่อไป 

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงวิธีการดำเนินการว่าจะดำเนินการอย่างไรนั้น นายนราพัฒน์ กล่าวว่า เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เนื่องจากได้ตั้งระยะเวลาการตรวจสอบให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ ดังนั้นการเชิญกรรมการบริหารทุกท่านมา คงจะใช้เวลาพอสมควร จึงจะใช้จากการพูดคุยสอบถามทางโทรศัพท์ หรือการตอบข้อความทางไลน์เป็นรายบุคคล เพื่อบันทึกความคิดเห็น 

ผู้สื่อข่าวยังถามถึงสาเหตุที่ข้อความทางไลน์หลุดลอดออกไปภายนอกได้อย่างไรนั้น นายนราพัฒน์ กล่าวว่า พอทราบว่ามาจากกลุ่มนักข่าวกลุ่มเล็กๆ ที่นำข้อความนี้ไปขยายความต่อ เรื่องนี้จำเป็นต้องสืบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งก่อน ส่วนนางมัลลิกานั้น ได้แสดงความรับผิดชอบในฐานะส่วนตัวด้วยการลาออกไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ชี้แจงถึงสาเหตุ ขณะที่นางมัลลิกายังจำเป็นต้องเป็น 1 ในผู้ที่ต้องถูกตรวจสอบจากคณะกรรมการ เพื่อทำเป็นบันทึกถ้อยคำถึงเจตนาการตอบข้อความทางไลน์ และเกี่ยวข้องกับกรณีข้อความทางไลน์หลุดออกไปภายนอกหรือไม่

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามขอบเขตการตรวจสอบของคณะกรรมการว่า จะได้พิจารณาถึงกรณีชู้สาวภายในพรรคหรือไม่นั้น นายนราพัฒน์กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดแสดงตัวว่าเป็นผู้เสียหาย และจากการสอบถามก็ยังไม่พบว่ามีผู้ใดเข้าข่าย หรือมีผู้เสียหายออกมาแสดงตัวตามที่นางมัลลิการะบุ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จึงคิดว่าไม่น่าจะมีมูลอะไร เพียงแต่ว่าอาจจะเป็นเรื่องการแสดงอารมณ์ตอบโต้กัน ซึ่งเป็นปัญหาภายใน ซึ่งตามข้อบังคับก็ระบุไว้ถึงแนวทางการแสดงความเห็นว่าจะต้องไม่ไปก้าวล่วงหรือหมิ่นประมาทผู้ใด 

“ผมคิดว่าจะนัดประชุมอีกครั้งในวันอังคารหน้า หลังจากได้ข้อมูลทั้งหมดเสร็จสิ้น และจะได้เสนอต่อท่านหัวหน้าต่อไป ซึ่งตามข้อบังคับในเรื่องบทลงโทษต่างๆ ท่านหัวหน้าได้มอบให้กรรมการทำหน้าที่สืบสวนสอบสวน แล้วบันทึกข้อมูลทั้งหมดเพื่อให้ท่านหัวหน้าได้พิจารณาบทลงโทษต่อไป”