I2 ฉลองวันที่ 8 เดือน 8 เทรดวันแรกพุ่งเหนือจอง 15.56%

I2 ฉลองวันที่ 8 เดือน 8 เทรดวันแรกพุ่งเหนือจอง 15.56%

I2 ฉลองวันที่ 8 เดือน 8 เทรดวันแรกพุ่งเหนือจอง 15.56% คว้าโปรเจกต์ยักษ์ติดตั้งแบตฯ เก็บพลังงานไฟฟ้า มูลค่า 1,500 ล้านบาท ตอกย้ำหุ้นไฮบริด High Growth-High Dividend

บริษัท ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ I2 เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) วันที่ 8 สิงหาคม 2566 เป็นวันแรก ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี (TECH) ราคาขายไอพีโอ 2.70 บาท/หุ้น สร้างความประทับใจให้กับนักลงทุน โดยเปิดตลาดอยู่ที่ 3.12 บาท/หุ้น เพิ่มขึ้น 0.42 บาท หรือ 15.56% 

นายอธิพร ลิ่มเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) (I2) ผู้นำธุรกิจ System Integrator (SI) แบบครบวงจร เปิดเผยว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นท่ามกลางมูลค่าซื้อขายหนาแน่น สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อปัจจัยพื้นฐานธุรกิจของบริษัทฯ ซึ่งเตรียมนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปใช้สำหรับการขยายธุรกิจด้านพลังงาน และดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน รวมไปถึงการเข้าซื้อกิจการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อสร้าง New S-Curve และเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring Income) สนับสนุนธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ เตรียมนำไปใช้ดังนี้  

  1. ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในงานโครงการขนาดใหญ่แก่หน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ภายในปี 2567 จำนวน 200 ล้านบาท  
  2. เพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การลงทุนในธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัทฯ ขึ้นอยู่กับโอกาสทางธุรกิจ และความเหมาะสมในการลงทุนในอนาคต ซึ่งอาจรวมถึงการขยายธุรกิจโดยการเข้าซื้อกิจการอื่น ภายในปี 2567 จำนวน 100 ล้านบาท  
  3. ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

นายอธิพร กล่าวเพิ่มเติมว่า 7 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา กิจการค้าร่วมไอทูวาร์ (บมจ.ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ กับ บริษัท วี เอ อาร์ เอส จำกัด) ได้ร่วมลงนามสัญญาจ้าง โครงการจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ (Battery Energy Storage System : BESS) บนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับบริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยมีมูลค่าโครงการรวม 1,541.28 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่ง BESS (Battery Energy Storage System) หรือเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ จะช่วยลดความผันผวนในระบบไฟฟ้าที่มาจากพลังงานหมุนเวียนทั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตไฟฟ้าได้เป็นบางช่วงเวลา แบตเตอรี่นี้จะทำหน้าที่กักเก็บสะสมพลังงานส่วนเกินจากระบบส่ง เพื่อนำไฟฟ้ามาจ่ายในช่วงเวลาที่ต้องการได้

"ผมเชื่อมั่นว่าผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังของ I2 จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากแผนงานที่วางไว้ในการขยายธุรกิจใหม่ และจากงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) ที่มีกว่า 2,500 ล้านบาท ที่จะทยอยส่งมอบและรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทฯ รวมถึงการมี บมจ.เอ็ม เอฟ อี ซี (MFEC) เป็น Strategic Partner จะยิ่งทำให้บริษัทฯ มีความแข็งแกร่ง และเพิ่มโอกาสในการเข้ารับงานใหม่ๆ ในอนาคต สนับสนุนให้แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ" นายอธิพร กล่าว

นายพายุพัด มหาผล กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ที่ปรึกษาทางการเงินร่วมและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน กล่าวว่า การเข้าเทรดวันแรกของหุ้น I2 ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักลงทุน สะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นที่มีต่อปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง เห็นได้จากผลการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาเติบโตสูงกว่าอุตสาหกรรม และเงินที่ได้จากการขายไอพีโอในครั้งนี้ วัตถุประสงค์หลักในการใช้เงินส่วนใหญ่คือนำไปใช้ขยายธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต ทำให้มั่นใจว่า I2 จะเป็นหุ้น Hybrid ที่ผสมผสานกันระหว่าง Growth Stock และ Dividend Stocks 

นางสาวมนวลัย รัชตกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส 14 แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า อีกจุดเด่นที่ทำให้หุ้น I2 ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างดีเยี่ยมคือ การดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร ซึ่งอยู่ในเมกะเทรนด์ สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาประเทศไทย อีกทั้งภายหลังจากได้รับเงินจากการขาย หุ้นไอพีโอ บริษัทฯ มีแผนลงทุนขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในธุรกิจโซลูชันด้านการจัดการและประหยัดพลังงาน (Energy) เพิ่มเติม ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูง กำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้า เพิ่มโอกาสการรับงานในอนาคต ผลักดันแนวโน้มผลการดำเนินงานเติบโตอย่างก้าวกระโดด