FCI ขึ้นทะเบียนสุนัขบางแก้ว อำเภอบางระกำ เป็นสุนัขโลก

FCI ขึ้นทะเบียนสุนัขบางแก้ว อำเภอบางระกำ เป็นสุนัขโลก

สมาคมชมรมสุนัขบางแก้ว จ.พิษณุโลก และกลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว แถลงข่าวความภาคภูมิใจ แหล่งต้นกำเนิด สุนัขไทยบางแก้ว ที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก หลัง FCI ขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลก เตรียมกระตุ้นการเพราะเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจสร้างรายได้ให้คนท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 65 ที่วัดบางแก้ว บ้านบางแก้ว ม.3 ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก นายนิยมช่างพินิจส.สพิษณุโลก อดีตนายกสมาคมชมรมสุนัขบางแก้ว จังหวัดพิษณุโลก ได้จัดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน และชาวบ้านบางระกำ เพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับชาวจังหวัดพิษณุโลกและคนไทยทั้งประเทศ ที่สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วสุนัขประจำชาติไทย ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บ้านวังแก้ว อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลกได้รับการจดทะเบียนเป็นสุนัขโลกจากคณะกรรมการ FCI แล้วเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ณ กรุงมาดริดประเทศสเปน เพื่อเป็นกกระประชาสัมพันธ์ ว่าที่มาที่ไปของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีที่ไปที่มาเป็นอย่างไรถึงมาเป็นสุนัขโลกได้ เพราะอย่างน้อย พี่น้องคนบางแก้วจะได้เลี้ยงสุขนัขบางแก้วเพื่อเป็นอาชีพเสริม เพราะเราไม่อยากให้เสียโอกาสตรงนี้ไป ไม่อยากให้ชาวต่างชาตินำไปพัฒนาต่อยอด แต่ถิ่นกำเนิดอย่างไงก็ยังคงเป็นถิ่นกำเนิด เพราะฉนั้นการที่เราเลี้ยงสุนัขได้รับการสนับสนุนจากส่วนท้องถิ่น เพาะเลี้ยงเป็นอาชีพหลัก ได้ หรืออาชีพเสริม จากการเพาะพันธุ์สุนัขบางแก้วขาย
 

โดยคนในพื้นที่บางระกำ มีการตื่นตัวมากขึ้น จากเรามองสุนัขบางแก้วเป็นสุนัขธรรมดา แต่วันนี้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป เพราะทั่วโลกวันนี้ยอมรับในตัวสายพันธุ์สุนัขบางแก้ว แล้ว ขณะที่ราคาเวลานี้สุนัขเป็นเรื่องของความรักและความผูกพันธุ์ อาจไปซื้อราคา 3-4 พันบาท แต่สำหรับสุนัขที่ผ่านเวทีการประกวด ได้รับการขึ้นทะเบียนของคอก ได้รับการพัฒนา ด้านจิตวิทยาของสุนัข ตัวอาจเป็นหมื่นบาท อาจสูงถึง 5-7 หมื่นบาทมีหลายราคา โอกาสหลังจากสุนัขบางแก้วได้ขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลกเมื่อ21 มิถุนายน หรือประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมานี้เอง หลังจากนี้เราก็รวมชาวบ้านท่านางงาม ไม่อยากให้เสียโอกาส เพราะเรามีต้นทุนจากแหล่งต้นกำเนิดอยู่ที่นี่ เป็นความภาคภูมิใจ ที่ซื้อสุนัขบางแก้วจากถิ่นกำเนิดเลยนะ ชาวบ้านก็จะมีรายได้ดีจากการเลี้ยงสุนัขบางแก้วเป็นสัตว์เศรษฐกิจ

ผมภูมิใจมาก ต้องขอขอบคุณนักวิชาการที่ไปต่อยอด ศึกษาพัฒนาสายพันธุ์ สุขภาพจิตของสุนัข ผมเคยซื้อสุนัขบางแก้วฝากผู้ใหญ่ สุนัขต้องบอกว่าอย่าขังไว้ สายพันธุ์เป็นสุนัขป่าสุนักจิ้งจอกมีความดุอยู่ในสายเลือก แม้จะมีความรักเจ้าของ แต่เวลาแขกมาบ้านก็อาจถูกกัดเพราะความที่สุนัขรักและหวงเจ้าของ ถ้าไม่รู้นิสัยใจคอสุนัขก็จะเลี้ยงยาก แต่ปัจจุบันสุนัขบางแก้วได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ มาตลอดกว่า 20 ปี ทำให้เป็นสุนัขที่ไม่ดุมากนัก

นายนิยม กล่าวว่า การประชุมใหญ่เกี่ยวกับการพัฒนาของสุนัขไทยบางแก้ว ทั้งด้านมาตรฐานสายพันธุ์และสุขภาพ นับตั้งแต่สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทยได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโรคชั่วคราวเมื่อปี 2554 หรือประมาณ 11 ปีก่อน ปรากฏว่าผลการโหวตจากประเทศสมาชิกทั่วโลกให้การรับรองเป็นเอกฉันจากการรับรองอย่างเป็นทางการนี้จะทำการประกวดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วสามารถเข้าร่วมประกวดในงานระดับนานาชาติ ที่มีการรับรองจากสมาพันธ์สุนัขโลกหรือ FC I ได้และสามารถเก็บคะแนนสะสมเพื่อเป็น International Champion ได้FCI แบ่งสุนัขเป็น 10 กรุ๊ปตามลักษณะของสุนัขสำหรับกรุ๊ป 5 คือสุนัขที่แบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อยตามลักษณะของสุนัขและตามแหล่งกำเนิดของสุนัขคือ Spitz และ Primitive type Spitz Type คือสุนัขที่มีขนยาว หนา และมักเป็นสีขาว หูตั้ง ปลายหูแหลม หางมักจะโค้งอยู่เหนือหลัง รูปหน้าสุนัขจิ้งจอกหรือคล้ายกับหมาป่า Primitive type คือสุนัขสายพันธุ์ดั้งเดิมหรือสุนัขโบราณ สำหรับสุนัขที่มีกำเนิดจากประเทศไทย ปัจจุบันได้รับการรับรองสายพันธุ์หรืออยู่ในกรุ๊ป 5 ทั้ง 2 สายพันธุ์คือไทยหลังอานอยู่ในกรุ๊ป 5 ประเภท Primitive type ส่วนไทยบางแก้วอยู่ในกรุ๊ป 5 ประเภท Spitz ซึ่งได้รับการรับรองล่าสุด

ด้าน นายชวลิต มีแม่นวิทย์ กลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วกล่าวว่า ทางกลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีความยินดีที่ได้ทราบว่าขณะนี้สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วสุนัขประจำชาติไทยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลกจากสมาพันธ์สุนัขโลก FCI เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 และเพื่อเป็นการแสดงความยินดีที่สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีถิ่นกำเนิดในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ทางกลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วจึงมีความมุ่งเน้นถึงความรักความสามัคคีกระตุ้นค่านิยมในการเลี้ยงสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว โดยอาศัยการทำงานแบบบูรณาการภาคีเครือข่ายในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว สร้างจิตสำนึกให้บุคคลทั่วไปเกิดความรักและภาคภูมิใจในความเป็นเจ้าของสุนัขไทย พันธุ์บางแก้ว ที่ขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลก แล้ว