วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2569

Login
Login

รมว.แรงงาน สั่ง สปส. เร่งเยียวยาเหยื่อกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี

รมว.แรงงาน ห่วงใยทายาทผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ จากเหตุกราดยิงในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี สั่งการ สปส. เร่งเยียวยา-ดูแลสิทธิประโยชน์เต็มที่

วันนี้ (8 สิงหาคม 2569) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (รมว.แรงงาน) แสดงความห่วงใยต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2569 เวลาประมาณ 10.00 น. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บ 21 ราย พร้อมมอบหมายให้ นางสาวกาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งให้ความช่วยเหลือเยียวยาด้านสิทธิประโยชน์แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยกำชับให้ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บได้รับสิทธิจากกองทุนประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทนอย่างครบถ้วน รวดเร็ว และเป็นธรรม

 

นางสาวกาญจนา พูลแก้ว เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุได้มอบหมายให้ นายประโยก กุลเจริญ ประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ พบว่า จากผู้เสียชีวิตจำนวน 8 ราย มีสถานะเป็นผู้ประกันตนและเคยเป็นผู้ประกันตน รวม 6 ราย โดยแบ่งเป็น ผู้บาดเจ็บเนื่องจากการทำงานจำนวน  3 ราย และผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย และผู้เสียชีวิตกองทุนประกันสังคม เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 จำนวน 1 ราย และเคยเป็นผู้ประกันตน 3 ราย รายละเอียดดังนี้

เจ็บป่วยหรือเสียชีวิตเนื่องจากการทำงาน ได้สิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทน

กรณีเสียชีวิต 2 ราย ได้แก่ ว่าที่ร้อยตรีนันท์ชณัฐพร และนางสาวประภาพร

  • ค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท
  • ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตจ่ายในอัตราร้อย 70 ของค่าจ้างเป็นระยะเวลา 10 ปี
  • เงินบำเหน็จชราภาพ

กรณีบาดเจ็บเนื่องจากการทำงาน จำนวน 3 ราย

  • ค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามความจำเป็นตามที่กำหนดในกฎกระทรวง
  • ค่าทดแทนกรณีหยุดพักรักษาตัวตั้งแต่ 1 วันขึ้นไป ร้อยละ 70 ของค่าจ้างไม่เกิน 1 ปี
  • ค่าทดแทนกรณีสูญเสียอวัยะหรือสูญเสียสมรรถภาพการทำงานของอวัยวะอัตราร้อยละ 70 ของค่าจ้างไม่เกิน 10 ปี

เจ็บป่วยหรือเสียชีวิตที่ไม่เนื่องจากการทำงาน ได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคม

  • ผู้ประกันตนมาตรา 40 จำนวน 1 ราย ทายาทมีสิทธิได้รับเงินบำเหน็จชราภาพจากกองทุนประกันสังคม
  • เคยเป็นผู้ประกันตน จำนวน 3 ราย ทายาทมีสิทธิได้รับเงินบำเหน็จชราภาพจากกองทุนประกันสังคม

 

 

โดยในวันนี้ (8 สิงหาคม 2569) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เดินทางเข้าร่วมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ หนึ่งในครูผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ณ วัดบางอ้อยช้าง พร้อมด้วยประกันสังคมจังหวัดนนทบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้กำลังใจทายาทและครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมทั้งชี้แจงสิทธิประโยชน์จากกองทุนประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทน พร้อมอำนวยความสะดวกในการรวบรวมเอกสารและยื่นคำขอรับสิทธิ รวมถึงติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทายาทได้รับเงินช่วยเหลือและสิทธิประโยชน์โดยเร็วที่สุด ลดภาระและบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัวผู้สูญเสีย

"สำนักงานประกันสังคมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมยืนยันว่าจะติดตามดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนและทายาทอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกคนได้รับความช่วยเหลือ เยียวยา และเข้าถึงสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายอย่างครบถ้วน รวดเร็ว และเป็นธรรมต่อไป"

 

รมว.แรงงาน สั่ง สปส. เร่งเยียวยาเหยื่อกราดยิงโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี