สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง 27 จังหวัดทั่วประเทศ ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ช่วง 4 วันนี้ 6–9 สิงหาคม 2569
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง 27 จังหวัดทั่วประเทศ ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ระหว่างวันที่ 6–9 สิงหาคม 2569 หลังร่องมรสุมและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก
สาเหตุของสถานการณ์
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ระบุว่า ในช่วงวันที่ 6–9 สิงหาคม 2569 ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ส่งผลให้หลายพื้นที่ของประเทศมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก
พื้นที่ต้องเฝ้าระวัง
ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมขังในเขตชุมชนเมือง พื้นที่ลุ่มต่ำ รวมถึงพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จากฝนตกหนักและฝนสะสม
จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เฝ้าระวัง ได้แก่
- ภาคเหนือ: เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก สุโขทัย และเพชรบูรณ์
- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: ชัยภูมิ หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี
- ภาคตะวันออก: ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด
- ภาคกลาง: กาญจนบุรี
- ภาคตะวันตก: เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์
- ภาคใต้: พังงา กระบี่ และภูเก็ต
ข้อแนะนำสำหรับประชาชน
- ติดตามประกาศและพยากรณ์อากาศจากหน่วยงานราชการอย่างต่อเนื่อง
- หลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม
- ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เชิงเขา ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มต่ำ ควรเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน และขนย้ายสิ่งของจำเป็นไว้ในที่ปลอดภัยหากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง



