กรมชลฯ เฝ้าระวังฝนตกหนักปลาย ก.ค. 69 เร่งระดมเครื่องมือช่วย 42 จังหวัด พร้อมรับมือมรสุม เผยน้ำต้นทุนยังต่ำ ย้ำบริหารจัดการน้ำเต็มสูบ
กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดตามสถานการณ์ฝนและปริมาณน้ำทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากช่วงวันที่ 27 - 30 กรกฎาคม 2569 พร้อมระดมเครื่องจักรเครื่องมือช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยทั่วประเทศ ย้ำบริหารจัดการน้ำเต็มศักยภาพเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนและสำรองน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง
สถานการณ์น้ำภาพรวม ปริมาณน้ำต้นทุนยังต่ำกว่าปีก่อน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้กำชับให้กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำอย่างรอบคอบ ให้สอดคล้องกับแนวโน้มปริมาณฝนที่เพิ่มขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากน้ำท่วม และกักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์สูงสุด
จากข้อมูลของ ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) กรมชลประทาน ณ วันที่ 27 กรกฎาคม 2569 รายงานสถานการณ์น้ำ ดังนี้
- ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และกลางทั่วประเทศ มีรวม 42,547 ล้าน ลบ.ม. (คิดเป็น ร้อยละ 55 ของความจุอ่างฯ รวมกัน)
- ศักยภาพการรองรับน้ำเพิ่มเติม ยังสามารถรับน้ำได้อีก 34,119 ล้าน ลบ.ม.
- การเปรียบเทียบ แม้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ จะเพิ่มขึ้นตามปริมาณฝน แต่ภาพรวมน้ำต้นทุนยัง ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา จึงยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
เปิดสถิติฝนสะสม เตือน 5 ภูมิภาค เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ภาพรวมปริมาณฝนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 26 ก.ค. 69 ประเทศไทยมีฝนสะสมเฉลี่ย 668.3 มิลลิเมตร ซึ่งต่ำกว่าค่าปกติประมาณ ร้อยละ 10 (ต่ำกว่า 75.8 มม.) โดยพื้นที่ที่มีฝนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ได้แก่:
- ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ต่ำกว่าปกติร้อยละ 31
- ภาคกลาง ต่ำกว่าปกติร้อยละ 19
- ภาคตะวันออก ต่ำกว่าปกติร้อยละ 18
ข้อยกเว้น: ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนสูงกว่าค่าปกติร้อยละ 14
ข้อควรระวังช่วงวันที่ 27 - 30 ก.ค. 69:
กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะมี ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง จากอิทธิพลของร่องมรสุมและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น
ด้าน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงใน 5 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคตะวันตก, ภาคตะวันออก และภาคใต้ ให้เฝ้าระวัง
- น้ำท่วมฉับพลัน
- น้ำป่าไหลหลาก
- ดินโคลนถล่ม
- น้ำท่วมขังในพื้นที่ชุมชนเมือง
กรมชลประทาน ระดมเครื่องจักร-เครื่องสูบน้ำ เข้าช่วยเหลือ 42 จังหวัด
เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือและบรรเทาความเดือดร้อน กรมชลประทานได้เร่งระดมเครื่องมือเชิงรุก
- ผลงานรอบสัปดาห์ (20 - 26 ก.ค. 69) เข้าช่วยเหลือพื้นที่ 33 จังหวัด ใช้เครื่องจักรกล 181 หน่วย (รวมเครื่องสูบน้ำ 171 เครื่อง สูบน้ำระบายได้กว่า 49,193 ลบ.ม.)
- ยอดช่วยเหลือสะสม (1 พ.ค. - 26 ก.ค. 69) ช่วยเหลือแล้ว 42 จังหวัด สนับสนุนเครื่องจักรรวม 403 หน่วย (เครื่องสูบน้ำ 323 เครื่อง, เครื่องผลักดันน้ำ 4 เครื่อง, รถบรรทุกน้ำ 1 คัน และเครื่องจักรอื่นๆ 75 หน่วย)
กรมชลประทานยังคงติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมงผ่านระบบ SWOC และพร้อมปรับแผนบริหารจัดการน้ำร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นคงด้านน้ำของประเทศ
ช่องทางติดตามสถานการณ์น้ำ
ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสามารถติดตามประกาศแจ้งเตือนภัยและสถานการณ์น้ำเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ กรมชลประทาน หรือหน่วยงานราชการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด


