พยากรณ์อากาศล่วงหน้า อัปเดตเส้นทางพายุไต้ฝุ่นบาหวี่ ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนสัปดาห์หน้า ในช่วงวันที่ 12 - 15 ก.ค. 69 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่าน
ผลการพยากรณ์อากาศล่วงหน้า อัปเดตเส้นทาง พายุไต้ฝุ่นบาหวี่ ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนสัปดาห์หน้า ในช่วงวันที่ 12 - 15 ก.ค. 69 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีร่องมรสุมพาดผ่าน
อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “บาหวี่” (BAVI) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีนแล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และพายุดีเปรสชันตามลำดับในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปในบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางไว้ด้วย
พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 12 - 15 ก.ค. 69 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากในภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านประเทศเมียนมา และลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2 - 4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
ส่วนในช่วงวันที่ 16 - 18 ก.ค. 69 ประเทศไทยมีฝนลดลงแต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เนื่องจากร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมาตอนบน จีนตอนใต้ และเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงอ่อนลง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังอ่อนลง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 12 - 15 ก.ค. 69 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยโดยเฉพาะภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม
สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 15 ก.ค. 69 นี้ เนื่องจากคลื่นลมแรง ส่วนประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันตกให้ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่ง


