วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2569

Login
Login

บุกช่วยชายชาวจีน เหยื่อแก๊งสแกมเมอร์ จัดฉากเรียกค่าไถ่ 10 ล้าน

ตำรวจปทุมวัน บุกช่วยชายชาวจีน เหยื่อแก๊งสแกมเมอร์จัดฉากเรียกค่าไถ่ 10 ล้านบาท พาตัวผู้เสียหายกลับคืนสู่ครอบครัวอย่างปลอดภัย

กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลปทุมวัน เข้าช่วยเหลือชายชาวจีน เหยื่อแก๊งสแกมเมอร์จัดฉากเรียกค่าไถ่ครอบครัว 10 ล้านบาท พาตัวผู้เสียหายกลับคืนสู่ครอบครัวอย่างปลอดภัย

ก่อนการจับกุม พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งจากชาวจีน ที่ทำงานในประเทศไทยว่าได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศจีน ให้ติดตามตัวผู้เสียหายสัญชาติจีน จากขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยทราบว่าผู้เสียหายได้เดินทางเข้าประเทศไทยและเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตรับผิดชอบ

จึงได้บูรณาการร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายสืบสวน และสายตรวจ สน.ปทุมวัน ติดตามตัวผู้เสียหาย จนกระทั่งเวลา 03.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.69 สามารถเข้าช่วยเหลือผู้เสียหายได้อย่างปลอดภัยภายในห้องพักของโรงแรม

จากการสอบสวน ผู้เสียหายให้การว่า ถูกมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศจีน โทรศัพท์ข่มขู่กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรม และหลอกให้โอนเงินเพื่อแลกกับการยุติคดี รวม 4 ครั้ง เป็นเงินประมาณ 2 ล้านหยวน ประมาณ 10 ล้านบาท โอนที่ประเทศมาเลเชีย ก่อนหลอกให้เดินทางมายังประเทศไทย โดยอ้างว่าจะดำเนินการส่งตัวกลับประเทศจีน และ ได้ให้ทำการขอเงิน จากพ่อแม่เพื่อมาไถ่ตัว

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายได้อย่างปลอดภัย ผู้เสียหายเดินทางและเข้าพักเพียงลำพัง ไม่พบบุคคลร่วมขบวนในเบื้องต้น จึงได้ประสานบิดาของผู้เสียหายเดินทางจากประเทศจีนมายังประเทศไทยเพื่อรับตัว ที่ สน.ปทุมวัน

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบช.น. (ดูแลงานปราบปราม) พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบช.น. (ดูแลงานสืบสวน/โฆษก บช.น.) พล.ต.ต.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผบก.น.6 พ.ต.อ.ศิริชาติ จันทร์พรหมมา ผกก.สน.ปทุมวัน 

ข้อมูลและภาพ บช.น.