สั่งระงับโอนเงิน 2 พันล้านบาท เอี่ยวอาชญากรรม ลุยจับเฉียด 2 แสนคดี ตำรวจเปิดผลการทำงาน 7 เดือน ปราบยาเสพติด พนันออนไลน์ และนอมินี ยึดทรัพย์กว่า 7,000 ล้านบาท
กรณีการสั่งระงับโอนเงิน 2 พันล้านบาท เอี่ยวอาชญากรรม ลุยจับเฉียด 2 แสนคดี ตำรวจเปิดผลการทำงาน 7 เดือน ปราบยาเสพติด พนันออนไลน์ และนอมินี
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชมการปฏิบัติการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่กระทบต่อความมั่นคง และการวางระบบเชื่อมโยงฐานข้อมูล เพิ่มประสิทธิภาพด้านการข่าว การสืบสวน ปราบปรามอาชญากรรม ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2569 ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
ด้านยาเสพติด พบว่า ในห้วงที่ผ่านมามีการตรวจยึดยาบ้าได้มากกว่าในห้วงปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 41 โดยเครือข่ายยาเสพติดลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ลำเลียงในเส้นทางและพักในสถานที่ซุกซ่อน อาศัยช่วงเวลาเทศกาลในการขนส่งลักลอบลำเลียงยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงเน้นการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด (Hit the Point) ในชุมชน ตำบล หมู่บ้าน ลดความต้องการ (Demand) และการแพร่กระจาย (Supply) จำนวนผู้เสพ ผู้ป่วย บังคับใช้กฎหมาย จับกุม ยึดทรัพย์ ขยายผลเด็ดขาดทุกราย
ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 – 15 พฤษภาคม 2569
จับกุมผู้ต้องหายาเสพติดได้ 188,643 ราย ยึดของกลางได้จำนวนมาก
- ยึดยาบ้า 928 ล้านเม็ด
- ไอซ์ 35 ตัน เคตามีน 5 ตัน
- ยาอีกว่า 3 แสนเม็ด
- ยึดทรัพย์กว่า 7,000 ล้านบาท
ขณะที่ด้านอาชญากรรมออนไลน์ ในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2569 มีการรับแจ้ง 191,579 เรื่อง (เฉลี่ย 1,052 เรื่อง/วัน) ความเสียหาย 12,302 ล้านบาท แม้ว่าจำนวนคดีและมูลค่าความเสียหายจะมีสถิติลดลง แต่ยังพบว่าการหลอกลวงด้านการเงิน การลงทุน และการจ้างงานเพิ่มขึ้น มาตรการดำเนินการแบบเรียลไทม์ในการปิดเว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์(Take Down Real Time) การติดตามข้อมูลรับแจ้งความออนไลน์ ช่วยให้การดำเนินการได้ทันต่อสถานการณ์ยิ่งขึ้น การส่งข้อมูลและติดตามจับกุมการถอนเงิน (ม้ากดเงิน คอกม้า) ได้เพิ่มขึ้น สามารถระงับยอดการโอนเงินได้กว่า 2,257 ล้านบาท
ด้านอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน เกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติและการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง การใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านหรือแอบแฝงเข้าเมืองเพื่อกระทำผิดกฎหมาย ตลอดจนการทำงานของคนต่างด้าวที่ผิดกฎหมายหรือประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในลักษณะนอมินี ที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนและความสงบเรียบร้อยของประเทศ ในช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2569 สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จับกุมขบวนการ เครือข่าย ลักลอบขนคนต่างด้าวและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 173 คดี เปิดปฏิบัติการกวาดล้างคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย (Operation Bad Guys Out) และวางมาตรการตรวจสอบและปราบปรามคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมาย
- ระยะสั้น (เร่งด่วน 3 เดือน “เอกซเรย์ ระดม กวาดล้าง”)
- ระยะกลาง (“ขุดราก ถอนโคน” ขับเคลื่อนการปฏิบัติ 6 - 9 เดือน)
- มาตรการระยะยาว (ระยะ 1 - 2 ปี “วางระบบฐานข้อมูลและตรวจสอบคนต่างด้าวแบบยั่งยืน”)
ผบ.ตร. ได้แต่งตั้ง พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อนการปฏิบัติในระดับพื้นที่และแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยด่วน

