วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2569

Login
Login

เช็ก 20 จังหวัดพื้นที่สีแดง เสี่ยงฝนตกหนัก-น้ำท่วม 20-22 พ.ค. 69

เช็ก 20 จังหวัดพื้นที่สีแดง เสี่ยงฝนตกหนัก-น้ำท่วม 20-22 พ.ค. 69

สทนช. ประกาศเตือน 20 จังหวัดพื้นที่สีแดง รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ช่วงวันที่ 20-22 พ.ค. 69 นี้ เช็กเลย

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกประกาศเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทั่วประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20 - 22 พฤษภาคม 2569 เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยรับมือน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม

เปิดสาเหตุ "ฝนตกหนัก" ทั่วไทย ช่วง 20 - 22 พ.ค. 69

จากการติดตามสภาพอากาศของ สทนช. พบว่าสภาพอากาศแปรปรวนในครั้งนี้เกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ

  • หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา มีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้น
  • มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง

ส่งผลทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

เช็ก 20 จังหวัดพื้นที่สีแดง เสี่ยงฝนตกหนัก-น้ำท่วม 20-22 พ.ค. 69

เช็กรายชื่อ 20 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก

สทนช. แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวังน้ำท่วมขังในเขตชุมชนเมืองที่ระบายไม่ทัน รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยมีจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แยกตามภูมิภาค ดังนี้

ภาคเหนือ

  • เชียงใหม่, ตาก, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)

  • เลย, หนองคาย, อุดรธานี, บึงกาฬ, สกลนคร

ภาคตะวันออก

  • ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี, ตราด

ภาคกลาง / ภาคตะวันตก

  • กาญจนบุรี

ภาคใต้

  • ชุมพร, ระนอง, สุราษฎร์ธานี, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่

ข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง

  • ติดตามข่าวสาร : เกาะติดประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติอย่างใกล้ชิด
  • เตรียมพร้อมอพยพ : สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหล ผ่าน ควรเตรียมเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง
  • ระวังจุดน้ำท่วมซ้ำซาก : หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำในเขตเมืองเนื่องจากการระบายน้ำไม่ทัน

เช็ก 20 จังหวัดพื้นที่สีแดง เสี่ยงฝนตกหนัก-น้ำท่วม 20-22 พ.ค. 69