สทนช. ประกาศเตือน 20 จังหวัดพื้นที่สีแดง รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ช่วงวันที่ 20-22 พ.ค. 69 นี้ เช็กเลย
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกประกาศเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ทั่วประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20 - 22 พฤษภาคม 2569 เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยรับมือน้ำท่วมขัง น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม
เปิดสาเหตุ "ฝนตกหนัก" ทั่วไทย ช่วง 20 - 22 พ.ค. 69
จากการติดตามสภาพอากาศของ สทนช. พบว่าสภาพอากาศแปรปรวนในครั้งนี้เกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ
- หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา มีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้น
- มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง
ส่งผลทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
เช็กรายชื่อ 20 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก
สทนช. แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าระวังน้ำท่วมขังในเขตชุมชนเมืองที่ระบายไม่ทัน รวมทั้งพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยมีจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด แยกตามภูมิภาค ดังนี้
ภาคเหนือ
- เชียงใหม่, ตาก, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
- เลย, หนองคาย, อุดรธานี, บึงกาฬ, สกลนคร
ภาคตะวันออก
- ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี, ตราด
ภาคกลาง / ภาคตะวันตก
- กาญจนบุรี
ภาคใต้
- ชุมพร, ระนอง, สุราษฎร์ธานี, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่
ข้อควรปฏิบัติสำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง
- ติดตามข่าวสาร : เกาะติดประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติอย่างใกล้ชิด
- เตรียมพร้อมอพยพ : สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหล ผ่าน ควรเตรียมเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง
- ระวังจุดน้ำท่วมซ้ำซาก : หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำในเขตเมืองเนื่องจากการระบายน้ำไม่ทัน

