ตำรวจสอบสวนกลาง ทลายแหล่งผลิตสบู่ก้อนรีไซเคิล “ปั๊มมือ” คาบ้านย่านบางแค กรุงเทพ สวมเลขจดแจ้งส่งขายออนไลน์ ยึดของกลางกว่า 1 แสนชิ้น
กรณีตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ทลายแหล่งผลิตสบู่ก้อนรีไซเคิล “ปั๊มมือ” คาบ้านย่านบางแค กรุงเทพ สวมเลขจดแจ้งส่งขายออนไลน์ ยึดของกลางกว่าแสนชิ้น
เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึด นำโดย พ.ต.ท.หญิง อนุสรา บัวแดง สว.กก.4 บก.ปคบ. ได้สืบสวนทราบว่ามีบ้านพักแห่งหนึ่ง ลักลอบผลิตสบู่ก้อน จำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยอ้างสรรพคุณ เช่น เกิดมาเพื่อฆ่าความสกปรก, ระเบิดขี้ไคล, สบู่สมุนไพร 100%, ลดหน้ามัน สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นต้น
ต่อมาวันที่ 14 พฤษภาคม 2569 จึงได้เข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่ง ในซอยพุทธมณฑลสาย 2 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร พบนางสาว น เป็นผู้นำตรวจค้น
จากการตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้ผลิตเครื่องสำอางแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดของกลาง ดังนี้
1. ผลิตภัณฑ์สบู่ก้อนสำเร็จรูป จำนวน 55,279 ชิ้น
2. ผลิตภัณฑ์สบู่เหลว จำนวน 17 ชิ้น
3. วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตโดยเป็นเศษสบู่ก้อน คละสี จำนวน 1,000 กิโลกรัม
4. วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องจักรสำหรับการผลิต ได้แก่
4.1. สติ๊กเกอร์แปะฉลากจำนวน 20,000 ดวง
4.2. เครื่องปั้มก้อนสบู่แบบพวงมาลัยจำนวน 4 เครื่อง
4.3. เกรียงสแตนเลสจำนวน 4 ชิ้น
4.4. เครื่องซีลถุงสบู่จำนวน 2 เครื่อง
4.5. บล็อกซิลิโคน แม่พิมพ์สบู่ คละสีจำนวน 30 ชิ้น
4.6. ไม้พายกวนสบู่จำนวน 2 ชิ้น
4.7. ถุงพลาสติกใส สำหรับบรรจุสบู่จำนวน 40,000 ใบ
4.8. เลื่อยฉลุสำหรับตัดสบู่จำนวน 2 ตัว
4.9. กล่องลังลูกฟูกจำนวน 40 ใบ
รวมตรวจยึดผลิตภัณฑ์สบู่ก้อน จำนวน 55,279 ชิ้น, สบู่เหลว จำนวน 17 ชิ้น, เศษสบู่ก้อน จำนวน 1,000 กิโลกรัม, เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต จำนวน 60,084 ชิ้น รวมของกลางทั้งสิ้นจำนวน 115,380 ชิ้น มูลค่ากว่า 300,000 บาท
จากการสอบถามนางสาว น รับว่าจบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยเริ่มรับสบู่จากโรงงานมาขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ต่อมายอดขายดีจนโรงงานผลิตไม่ทัน และมีต้นทุนสูง จึงสั่งซื้อเศษสบู่จากโรงงานต่าง ๆ แถวปริมณฑล ราคากิโลกรัมละ 30-40 บาท มาปั้มขายเป็นก้อนใหม่ออกจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ราคาก้อนละ 4-10 บาท ภายในบ้านพักด้วยมือ
และใช้อุปกรณ์การผลิตที่ไม่มีสุขอนามัย เป็นกลิ่นต่างๆ จำนวน 12 กลิ่น เช่น ผลไม้รวม ส้ม มะนาว แตงโม ฯลฯ และอ้างว่าศึกษาวิธีการผลิตสบู่ก้อนด้วยตนเองผ่านยูทูป แล้วนำมาทดลองผลิตและจำหน่ายตามแพลตฟอร์มออนไลน์
ส่วนผลิตภัณฑ์สบู่เหลวผู้ขายจะนำเศษสบู่ผสมน้ำเกลือแล้วบรรจุใส่ขวดก่อนนำออกจำหน่าย ซึ่งเศษสบู่ 1 กิโลกรัม จะสามารถผลิตสบู่ก้อนได้ประมาณ 10-30 ก้อน มีกำลังการผลิตวันละประมาณ 1,000 ก้อน มียอดสั่งซื้อวันละ 700 – 800 ออร์เดอร์ รายได้ประมาณเดือนละ 50,000 บาท โดยทำมาแล้วประมาณ 1 ปี
จากการตรวจสอบ ผลิตภัณฑ์บางรายการมีการนำเลขจดแจ้งของผลิตภัณฑ์ที่สิ้นอายุแล้วมาแสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์สบู่ของตนเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ซึ่งเข้าข่ายเป็นการผลิตเครื่องสำอางปลอม
โดยตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ตรวจยึด พนักงานสอบสวนจะส่งผลิตภัณฑ์ตรวจพิสูจน์กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข หากพบวัตถุที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง จะเป็นความผิดเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ. เครื่องสำอาง
ฐาน “ผลิตและขายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในการใช้” ผู้ผลิตระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และผู้ขายระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

