ศาลสั่งปล่อยตัว แซม-มิน คดีดิไอคอน หลังพฤติการณ์เปลี่ยน อัยการไม่คัดค้าน วางเงินประกัน 1 ล้านบาท พร้อมสั่งห้ามออกนอกประเทศ สู้คดีต่อตามนัดศาล
ความคืบหน้าคดีดิไอคอนกรุ๊ป ล่าสุด (27 เม.ย. 69) ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว "แซม ยุรนันท์" และ "มิน พีชญา" สองนักแสดงชื่อดัง หลังพิจารณาพฤติการณ์แห่งคดีเปลี่ยนแปลงไป เผยอัยการไม่คัดค้านการประกันตัว
ศาลชี้เหตุผลสั่งปล่อยตัวชั่วคราว "พฤติการณ์คดีเปลี่ยน"
จากรายงานความคืบหน้าการส่งตัวฟ้องของพนักงานอัยการโจทก์ในคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป (The iCon Group) ศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานและข้อเท็จจริงล่าสุด โดยมีประเด็นสำคัญที่นำไปสู่การอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยที่ 1 (แซม ยุรนันท์) และ จำเลยที่ 2 (มิน พีชญา) ดังนี้
- ประเด็นข้อกฎหมาย : ก่อนหน้านี้พนักงานอัยการเคยมีคำสั่งไม่ฟ้องจำเลยทั้งสองและได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว แม้ต่อมาจะมีการสั่งฟ้องจำเลยที่ 2 ในมูลคดีเดิม แต่ศาลมองว่าคดียังมีข้อต่อสู้ที่สำคัญ
- ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี : จำเลยทั้งสองเดินทางมาศาลตามกำหนดนัดของอัยการอย่างเคร่งครัด ไม่ปรากฏพฤติกรรมที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน
- อัยการไม่คัดค้าน : ในการยื่นขอปล่อยตัวครั้งนี้ พนักงานอัยการโจทก์ไม่ได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว
เงื่อนไขการประกันตัว : วงเงิน 1 ล้าน-สั่งห้ามออกนอกประเทศ
แม้ศาลจะเคยไม่อนุญาตให้ประกันตัวในช่วงระหว่างการสอบสวน แต่เมื่อพฤติการณ์แห่งคดีเปลี่ยนแปลงไป จึงมีเหตุอันสมควรให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยกำหนดเงื่อนไข ดังนี้
- หลักประกัน : วางเงินประกันจำนวน 1,000,000 บาท (1 ล้านบาท)
- คำสั่งห้าม : ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล
- การประสานงาน : ให้มีหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อสั่งห้ามเดินทางตามขั้นตอน
การอนุญาตให้ประกันตัวในครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของคดีดิไอคอนกรุ๊ปในส่วนของคนดัง (Celeb) ซึ่งต้องจับตาดูการสู้คดีในชั้นศาลต่อไปว่าบทสรุปของมูลค่าความเสียหายจำนวนมากนี้จะจบลงอย่างไร


