วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2569

Login
Login

'บริษัทดัง' 17 แห่ง โดนหลอก 6 ล้าน จับ จนท.รัฐ ผุดโครงการทิพย์ 358 ล้าน

'บริษัทดัง' 17 แห่ง โดนหลอก 6 ล้าน จับ จนท.รัฐ ผุดโครงการทิพย์ 358 ล้าน

สุดฉาวห้างร้าน 'บริษัทดัง' 17 แห่ง โดนหลอกมากกว่า 6 ล้าน ตำรวจกองปราบบุกจับอดีต จนท.รัฐ ผุดโครงการทิพย์ 358 ล้าน

กรณีสุดฉาวห้างร้าน 'บริษัทดัง' 17 แห่ง โดนหลอก มากกว่า 6 ล้าน ตำรวจกองปราบ บุกจับ อดีต จนท.รัฐ ผุดโครงการทิพย์ 358 ล้าน 

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) หรือ กองปราบ ร่วมกันจับกุม นาย ว ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ จ.8/2569 ลงวันที่ 21 เมษายน 2569 ซึ่งต้องหากระทำความผิดฐาน

  • ร่วมกันฉ้อโกง
  • ปลอมเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการ แอบอ้างเป็นเจ้าพนักงานของรัฐเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ

จับกุมได้ที่ บริเวณหน้าร้านอาหาร ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม 2568 ผู้ต้องหาได้เข้าไปตีสนิทกับบริษัทรับเหมาขนาดใหญ่ โดยอ้างว่ามีโครงการที่ผู้รับจ้างทิ้งงาน 2 โครงการ มูลค่ากว่า 32 ล้านบาท และได้เสนอตัวเป็นนายหน้าให้นำโครงการมาให้บริษัทผู้เสียหายรับช่วงต่อ 

โดยมีข้อแม้ว่าต้องจ่ายค่าดำเนินการ 6 ล้านบาท ผู้ต้องหาได้นัดหมายให้ตัวแทนบริษัทเข้าไปพบกับ นาย ว ซึ่งสวมใส่เครื่องแบบ เจ้าหน้าที่รัฐ และนำเอกสารสัญญาจ้างปลอมขึ้นมาให้ผู้เสียหายลงนาม 

เมื่อผู้เสียหายเห็นลายเซ็นผู้บริหารและตราประทับปลอมจึงหลงเชื่อ และยอมส่งมอบเงินสดจำนวน 6 ล้านบาทให้แก่ผู้ต้องหา 

ต่อมา เมื่อผู้เสียหายส่งมอบงานงวดแรกและเตรียมเบิกเงิน นาย ว ได้ส่งภาพคิวอาร์โค้ดให้อ้างว่าเพื่อสแกนติดตามสถานะการจ่ายเงิน แต่เมื่อผู้เสียหายสแกนกลับพบว่าเป็นเพียงหน้าเว็บไซต์ค้นหาทั่วไป เมื่อตรวจสอบเชิงลึกจึงพบความจริงว่าโครงการดังกล่าวไม่มีอยู่จริง 

ภายหลังสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า ขบวนการนี้ได้นำชื่อและตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานไปทำสัญญาปลอม หลอกลวงบริษัทและห้างหุ้นส่วนจำกัดมาแล้วถึง 17 แห่ง รวมมูลค่าสัญญาที่ถูกอุปโลกน์ขึ้นมาสูงถึง 358,936,315 บาท (358.9 ล้าน) 

ต่อมาผู้ต้องหาไหวตัวทันและวางแผนหลบหนี ไปอาศัยในพื้นที่ จ.ระยอง ชุดปฏิบัติการจึงได้สืบสวนสะกดรอยตามรถยนต์เป้าหมายและบุกเข้าจับกุมตัวไว้ได้ ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

การปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ ผกก.1 บก.ป. สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ต.ธีรเดช อรุณนพรัตน์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ดำเนินการ

ที่มา ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)