วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2569

Login
Login

กยศ. จ่อฟ้องแสนราย ผู้กู้ยืมเงินค้างชำระหนี้ ย้ำเร่งชำระ-ปรับโครงสร้างหนี้ ก่อน 5 ก.ค. 69

กยศ. จ่อฟ้องแสนราย ผู้กู้ยืมเงินค้างชำระหนี้ ย้ำเร่งชำระ-ปรับโครงสร้างหนี้ ก่อน 5 ก.ค. 69

จ่อฟ้องแสนราย! กยศ. แจ้งเตือน 'ผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้' เร่งชำระหนี้-ปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์ ก่อน 5 ก.ค. 69 เพื่อไม่ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินคดี

แจ้งเตือน 'ผู้กู้ยืมเงิน' ค้างชำระหนี้ ขณะนี้ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จะส่งหนังสือบอกเลิกสัญญาให้ผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้กู้ยืมเงินมาชำระหนี้ที่ค้างชำระ เพื่อไม่ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินคดีต่อศาล นอกจากนี้ กยศ. ยังเปิดโอกาสให้ผู้กู้ยืมเงินสามารถปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์ ได้ที่หน้าเว็บไซต์ กยศ. ซึ่งหากผู้กู้ยืมเงินทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์แล้ว กยศ. จะงดการฟ้องคดีทันที

 

กยศ. เปิดเผยว่า ขณะนี้ กยศ. อยู่ระหว่างส่งหนังสือบอกเลิกสัญญากับผู้กู้ยืมเงินที่ครบกำหนดชำระหนี้และมีการค้างชำระหนี้มาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ปี (งวดรายปี) ซึ่งจะถูกดำเนินคดีภายในวันที่ 5 กรกฎาคม 2569 จำนวนประมาณ 100,000 ราย ซึ่งหากผู้กู้ยืมเงินไม่ประสงค์ที่จะถูกดำเนินคดีต่อศาล ก็ขอให้ติดต่อชำระหนี้ที่ค้างชำระต่อ กยศ. โดยเร็ว หรือหากไม่สามารถชำระหนี้ได้ผู้กู้ยืมเงินก็สามารถทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์กับ กยศ. ได้ที่เว็บไซต์ studentloan.or.th โดยสามารถยืนยันตัวตนและลงนามอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง และ ThaID

 

ทั้งนี้ การปรับโครงสร้างหนี้ดังกล่าว มีผลให้ผู้กู้ยืมเงินสามารถกลับมาชำระหนี้ได้และทำให้ไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีต่อศาล นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างหนี้จะทำให้ผู้กู้ยืมเงินได้รับสิทธิประโยชน์ ดังนี้

  • ปลดภาระผู้ค้ำประกันทันทีเมื่อทำสัญญา 
  • ผ่อนชำระหนี้ได้นานสูงสุดถึง 15 ปี 
  • ผ่อนชำระเงินคืนเป็นรายเดือนในอัตราเท่ากันภายในวันที่ 5 ของทุกเดือน 
  • เมื่อชำระหนี้เสร็จสิ้นโดยไม่ผิดเงื่อนไขตามสัญญา กยศ. จะให้ส่วนลดเบี้ยปรับที่เกิดขึ้นก่อนทำสัญญาทั้งหมด 100%

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ขอเน้นย้ำว่า หากผู้กู้ยืมเงินรายใดไม่มีความประสงค์จะเข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินคดีในชั้นศาลก็ขอให้เร่งชำระหนี้หรือทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ออนไลน์กับ กยศ. โดยเร่งด่วน