วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2569

Login
Login

คมนาคม สรุปเดินทางสงกรานต์ 8 วัน ใช้ขนส่งสาธารณะ 20 ล้านคน ระบบรางใช้บริการสูงสุด

คมนาคม สรุปเดินทางสงกรานต์ 8 วัน ใช้ขนส่งสาธารณะ 20 ล้านคน ระบบรางใช้บริการสูงสุด

คมนาคม สรุปภาพรวมเดินทางสงกรานต์ 69 สะสม 8 วัน ใช้ขนส่งสาธารณะกว่า 20 ล้านคน ระบบราง ยืนหนึ่งใช้บริการสูงสุด สั่งคุมเข้มความปลอดภัยต่อเนื่องรองรับประชาชนทยอยเดินทางกลับ

กระทรวงคมนาคม โดยศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยคมนาคม (ศปภ.คค.) ได้รายงานสรุปข้อมูลการเดินทางบนโครงข่ายคมนาคมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ระหว่างวันที่ 10-17 เมษายน 2569 สะสม 8 วัน (ข้อมูล ณ วันที่ 18 เมษายน 2569 เวลา 07.30 น.) พบว่า ระบบขนส่งสาธารณะสามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้อย่างเพียงพอ โดยมีการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะรวม 20,106,651 คน ลดลงร้อยละ 0.65 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา (11-18 เมษายน 2568)

ทั้งนี้ 'ระบบราง' มีสัดส่วนการใช้บริการสูงสุด (คิดเป็นร้อยละ 45) ขณะที่ผู้ใช้บริการสูงสุดในแต่ละภูมิภาค ได้แก่

  • ภาคกลาง (ทางอากาศขาออก) 369,322 คน
  • ภาคใต้ (ทางราง) 245,334 คน
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ทางถนน) 267,270 คน
  • ภาคเหนือ (ทางถนน) 147,302 คน
  • และภาคตะวันออก (ทางถนน) 148,894 คน

ส่วนการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศรวม 1,862,174 คน สำหรับการจราจรเข้า-ออกกรุงเทพฯ บนทางหลวงสายหลัก 12 เส้นทาง มีปริมาณ 7,772,199 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.04 และการเดินทางภายในกรุงเทพฯ บนทางพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) มีปริมาณ 9,793,313 คัน ลดลงร้อยละ 5.48

 

สำหรับ 'สถิติอุบัติเหตุบนโครงข่ายของกระทรวงคมนาคมสะสม 8 วัน' พบว่า โครงข่ายทางบกเกิดอุบัติเหตุรวม 1,308 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 1,420 คน เสียชีวิต 175 คน สาเหตุหลักเกิดจากการขับรถเร็วเกินกำหนด 852 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 65 ยานพาหนะที่เกิดเหตุสูงสุดคือรถปิคอัพบรรทุก 4 ล้อ 662 คัน ลักษณะพื้นที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นทางตรงไม่มีความลาดชัน 905 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 69 จังหวัดนครราชสีมามีผู้เสียชีวิตสูงสุด 8 คน ขณะที่ กรุงเทพฯ เกิดอุบัติเหตุสูงสุด 65 ครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา พบว่า อุบัติเหตุลดลงร้อยละ 16 ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 และผู้บาดเจ็บลดลงร้อยละ 7 ส่วนระบบขนส่งรถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ 3 ครั้ง และโครงข่ายทางรางเกิดอุบัติเหตุ 4 ครั้ง ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิต ขณะที่ โครงข่ายทางน้ำและทางอากาศไม่มีรายงานอุบัติเหตุ

คมนาคม สรุปเดินทางสงกรานต์ 8 วัน ใช้ขนส่งสาธารณะ 20 ล้านคน ระบบรางใช้บริการสูงสุด

 

การดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนหลังเทศกาลสงกรานต์ 2569 แม้ภาพรวมของการเดินทางเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ยังคงเข้มงวดเฝ้าระวังความปลอดภัย โดย กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้กำชับผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ให้เข้มงวดพนักงานขับรถปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ตรวจสภาพและความพร้อมของรถทุกคันต้องมีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยพร้อมใช้งาน พนักงานขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถถูกต้องตามประเภทใบอนุญาตขับรถ ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ก่อนออกเดินทาง และชั่วโมงการขับรถต้องไม่เกินที่กฎหมายกำหนด

กรมการขนส่งทางราง กำชับผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าทุกสาย ยังคงมาตรการอำนวยความสะดวกและคุมเข้มความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ดูแลความพร้อมของขบวนรถ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีต่อเนื่อง

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นอกจากเพิ่มตู้โดยสารจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถประจำแล้ว ได้จัดเตรียมขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารเพิ่มเติมในวันที่ 17 เมษายน 2569 เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนที่ยังคงทยอยกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง จำนวน 2 ขบวน ได้แก่ ขบวนที่ 984 ยะลา - กรุงเทพอภิวัฒน์ เวลาออก 15.35 น. ขบวนที่ 6 เชียงใหม่ - กรุงเทพอภิวัฒน์ เวลาออก 19.35 น.

กรมเจ้าท่า เฝ้าระวังความปลอดภัย จัดเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรืออำนวยความสะดวกตามท่าเรือต่าง ๆ ในแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองแสนแสบ จัดเรือตรวจการณ์ในพื้นที่บริเวณ 6 ท่าเรือ ได้แก่ ท่าเรือท่าช้าง ท่าเรือ ท่าเตียน ท่าเรือท่าพระจันทร์ ท่าเรือวังหลัง ท่าเรือวัดระฆังฯ และท่าเรือวัดอรุณฯ ในส่วนภูมิภาคได้จัดตั้งศูนย์ปลอดภัยทางน้ำและจุดอำนวยความสะดวก ให้บริการและดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการตามท่าเรือต่าง ๆ ตรวจสอบความพร้อมเรือโดยสาร ท่าเรือ คนประจำเรือ และอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น เสื้อชูชีพ พวงชูชีพ ให้พร้อมใช้งาน ก่อนออกเดินเรือตามมาตราการความปลอดภัย กำชับนายเรือให้ใช้ความเร็วเรือตามข้อกำหนด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

'แม้ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์จะสิ้นสุดลงแล้ว กระทรวงคมนาคมยังคงอยู่ในช่วงดำเนินการตามแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน 2569 รองรับประชาชนที่ทยอยเดินทางกลับ และยังคงรักษามาตรฐานความปลอดภัย เพื่อการเดินทางที่สะดวกและปลอดภัยที่สุดให้แก่ประชาชนทุกวัน'

 

คมนาคม สรุปเดินทางสงกรานต์ 8 วัน ใช้ขนส่งสาธารณะ 20 ล้านคน ระบบรางใช้บริการสูงสุด