สำนักอุทยานฯ เปิดยอด 'ท่องเที่ยวสงกรานต์' 4 วัน ทะลุ 4.8 แสนคน ชี้ 'วันครอบครัว' คึกคักเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ 'อุทยานแห่งชาติตาดโตน' ครองแชมป์คนแห่เที่ยวสูงสุด หลังให้เข้าฟรีทั่วประเทศ
วันนี้ (15 เมษายน 2569) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยสำนักอุทยานแห่งชาติ สรุปสถิตินักท่องเที่ยวสะสมช่วง เทศกาลสงกรานต์ 2569 เผย 4 วัน พบยอดรวมเฉียด 5 แสนคน ปลื้มนโยบายยกเว้นค่าบริการ 'วันครอบครัว' ทำสถิติคนไทยเข้าอุทยานฯพุ่งสูง ด้าน 'อุทยานแห่งชาติตาดโตน' นำโด่งอันดับหนึ่ง ตามด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลและน้ำตกยอดฮิตทั่วประเทศ
นางสายสุดใจ ชุนเชาวฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลสรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวระหว่างวันที่ 11-14 เมษายน 2569 ว่า ภาพรวมนักท่องเที่ยวสะสมในอุทยานแห่งชาติทั้ง 156 แห่ง มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 480,558 คน โดยเฉพาะในวันที่ 14 เมษายน หรือ 'วันครอบครัว' เพียงวันเดียว มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าพื้นที่ถึง 180,792 คน ผลักดันให้ยอดจัดเก็บรายได้สะสมรวมอยู่ที่ 25,590,635 บาท แม้จะมีการยกเว้นค่าบริการสำหรับชาวไทยในวันดังกล่าวก็ตาม
สำหรับอุทยานแห่งชาติที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการสูงสุด 5 อันดับแรก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ได้แก่
1. อุทยานแห่งชาติตาดโตน (จ.ชัยภูมิ) : ครองอันดับ 1 ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่แห่ทะลักเข้ามาเล่นน้ำตกคลายร้อนอย่างคับคั่ง
2. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง) : แหล่งท่องเที่ยวประเภทยอดนิยมใกล้กรุงเทพฯ ที่ยังคงได้รับความสนใจจากกลุ่มครอบครัวอย่างต่อเนื่อง
3. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี (จ.กระบี่) : แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลกที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมเดินทางไปพักผ่อน
4. อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว (จ.จันทบุรี) : อีกหนึ่งแหล่งน้ำตกยอดนิยมที่ประชาชนในภาคตะวันออกเลือกใช้เป็นสถานที่ฉลองวันครอบครัว
5. อุทยานแห่งชาติเอราวัณ (จ.กาญจนบุรี) : แลนด์มาร์คน้ำตกที่สวยงาม ซึ่งรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงวันหยุดยาว
ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความคึกคักที่เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติ ตาดโตน และแหล่งน้ำตกต่าง ๆ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของประชาชนในนโยบาย 'เข้าฟรีวันครอบครัว' และความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย
ในส่วนของความปลอดภัย ส่วนกู้ภัยอุทยานแห่งชาติรายงานสถิติอุบัติเหตุสะสมรวม 43 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นเหตุบาดเจ็บเล็กน้อย โดยมีการเฝ้าระวังอุบัติเหตุสำคัญอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ สำนักอุทยานฯ ยังคงกำชับให้ทุกแห่งรักษามาตรฐานการดูแลนักท่องเที่ยวจนกว่าจะสิ้นสุดเทศกาล พร้อมขอความร่วมมือประชาชนท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ปลอดแอลกอฮอล์ และไร้พลาสติก เพื่อความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน





