อุทาหรณ์ วัยเกษียณผู้สูงอายุสูญ 20 ล้าน หลงเชื่อมิจฯเปิดเพจเฟซบุ๊กชวนลงทุนหุ้น โอนเงินหลายครั้ง ล่าสุดบุกจับสาวบัญชีม้า
เรื่องราวอุทาหรณ์ วัยเกษียณ ผู้สูงอายุ สูญ 20 ล้าน หลงเชื่อมิจฉาชีพ เปิดเพจเฟซบุ๊กชวนลงทุนหุ้น โอนเงินหลายครั้ง ล่าสุดบุกจับสาวบัญชีม้า
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกันจับกุม น.ส. ผ อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ จ 4691/2568 ลงวันที่ 15 ส.ค. 2568 กระทำความผิดฐาน
- ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น
- ร่วมกันเป็นอั้งยี่
- นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ และสมคบกันฟอกเงิน
ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าบริษัทแห่งหนึ่ง หมู่ 2 ต.บ้านเกาะ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2568 มีผู้เสียหายชายอายุ 75 ปี ถือเป็นวัยเกษียณผู้สูงอายุ ได้พบเพจเฟซบุ๊กชักชวนลงทุนหุ้น จึงเกิดความสนใจและทักข้อความไป
จากนั้นคนร้ายได้ชักชวนให้เข้ากลุ่มไลน์ชื่อ “กลยุทธ์การลงทุนB” ซึ่งภายในกลุ่มมีสมาชิกกว่า 27 บัญชี มีการสอนเทรดหุ้นโดยบุคคลที่อ้างชื่อว่านาย ก และมีหน้าม้าคอยส่งสลิปการโอนเงินอ้างว่าได้กำไรจริงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ
ต่อมา คนร้ายได้หลอกให้ผู้เสียหายดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอม เพื่อใช้ในการลงทุน และให้ติดต่อผ่านไลน์ออฟฟิเชียล เพื่อรับคำแนะนำการซื้อขายหุ้น
เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของกลุ่มคนร้าย ยอดเงินและผลกำไรปลอมจะไปปรากฏในแอปพลิเคชันดังกล่าว ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปลงทุนหลายครั้งจนสูญเงินรวมกว่า 20,122,342 บาท
จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ทำการสืบสวนและได้รับแจ้งเบาะแสจากสายลับจนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในขบวนการ ได้หลบหนีมาทำงานและปรากฏตัวอยู่ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา
จึงได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและสามารถแสดงตัวเข้าจับกุมไว้ได้ในที่สุด ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
การปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ ผบก.ป., พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.5 บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ท.จิรยุทธ์ ชัชรินทร์กุล สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 3 กก.5 บก.ป. ดำเนินการ
ที่มา ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)





