วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2569

Login
Login

สงกรานต์ 69 ทสภ. คาดผู้โดยสารทะลุ 1.8 ล้านคน เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ-เปิดจอดรถฟรี 5 วัน

สงกรานต์ 69 ทสภ. คาดผู้โดยสารทะลุ 1.8 ล้านคน เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ-เปิดจอดรถฟรี 5 วัน

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) กางแผนรับสงกรานต์ 69 คาดผู้โดยสารทะลุ 1.8 ล้านคน เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ - บริการจอดรถฟรี 5 วัน ลานจอดโซน C

วันนี้ (8 เมษายน 2569) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เดินหน้าเตรียมความพร้อมครอบคลุมทุกด้านการบริการ เพื่อรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 โดยบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ลดความแออัด และสร้างความมั่นใจในการเดินทางของผู้โดยสาร

สงกรานต์ 69 ทสภ. คาดผู้โดยสารทะลุ 1.8 ล้านคน เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ-เปิดจอดรถฟรี 5 วัน

 

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการ ทสภ. กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2569 ทสภ. คาดการณ์จำนวนผู้โดยสารในภาพรวมที่เดินทางผ่าน ทสภ. ระหว่างวันที่ 10-19 เมษายน 2569 (รวม 10 วัน) ประมาณ 1,820,000 คน (หรือเฉลี่ยวันละประมาณ 182,000 คน) ลดลงจากปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกันร้อยละ 1.9

สำหรับประมาณการเที่ยวบินช่วงดังกล่าว คาดว่าจะมีเที่ยวบินประมาณ 11,000 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 1,100 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกันร้อยละ 4.6 โดยมีสายการบินขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษและเช่าเหมาลำ (Extra & Charter Flight) จำนวน 9 สายการบิน รวมทั้งสิ้น 130 เที่ยวบิน ซึ่งสายการบินที่ขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ สายการบิน AIR MACAU สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และสายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์

สงกรานต์ 69 ทสภ. คาดผู้โดยสารทะลุ 1.8 ล้านคน เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ-เปิดจอดรถฟรี 5 วัน

 

นอกจากนี้ ทสภ. ได้ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้ผู้โดยสารเลือกใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อช่วยลดระยะเวลาการรอคอย เพิ่มความคล่องตัวในการใช้บริการและยกระดับประสบการณ์การเดินทางให้มีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อาทิ การใช้ระบบเช็กอินด้วยตนเอง (Common Use Self Service: CUSS) ระบบโหลดสัมภาระด้วยตนเอง (Common Use Bag Drop: CUBD) และระบบยืนยันตัวตนผู้โดยสาร (Biometric Technology) ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการแสดงเอกสาร ลดความแออัด และเพิ่มความรวดเร็วในแต่ละจุดให้บริการ

สำหรับการเดินทางเข้า-ออก ทสภ. ได้เตรียมความพร้อมระบบขนส่งสาธารณะอย่างเพียงพอ ทั้งรถแท็กซี่สาธารณะ รถลีมูซีน รถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า Airport Rail Link โดยในช่วงที่มีผู้โดยสารหนาแน่น จะมีการประสานผู้ให้บริการรถขนส่งสาธารณะเพิ่มจำนวนรถให้เพียงพอ พร้อมทั้งร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความพร้อมของผู้ขับขี่และสภาพรถให้มีสภาพสมบูรณ์อย่างเข้มงวด อาทิ การตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์และการตรวจหาสารเสพติด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้ใช้บริการ

ทั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันหยุดยาว ทสภ. ให้บริการ 'จอดรถฟรี 5 วัน' ตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2569 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันพุธที่ 15 เมษายน 2569 ณ ลานจอดรถระยะยาวโซน C พร้อมจัดรถรับ-ส่งระหว่างลานจอดรถ และอาคารผู้โดยสาร ทุก 15 นาที ตลอด 24 ชั่วโมง

ทสภ. ในฐานะประตูหลักของประเทศ ยังคงมุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานการให้บริการเพื่อรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวและประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความมั่นใจสูงสุดแก่ผู้ใช้บริการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ AOT Contact Center โทร. 1722 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

สงกรานต์ 69 ทสภ. คาดผู้โดยสารทะลุ 1.8 ล้านคน เพิ่มเที่ยวบินพิเศษ-เปิดจอดรถฟรี 5 วัน