วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2569

Login
Login

ไฟป่าดอยอินทนนท์ปะทุ 7 จุดรวด เสียหาย 118 ไร่ จนท. เร่งสกัดเพลิง

ไฟป่าดอยอินทนนท์ปะทุ 7 จุดรวด เสียหาย 118 ไร่ จนท. เร่งสกัดเพลิง

ไฟป่าดอยอินทนนท์ปะทุ 7 จุด ตรวจพบจุดความร้อนกระจายหลายพื้นที่ จนท. กว่า 60 นายเดินเท้าฝ่าทางชันเร่งคุมเพลิง พบปะเต็งรังเสียหายกว่า 118 ไร่ คาดฝีมือลักลอบเผาหาของป่า

วันนี้ (30 มี.ค. 69) นายจิรนิติ เชิงสะอาด หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการเชิงพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยผลการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและควบคุมไฟป่า หลังตรวจพบ จุดความร้อน (Hotspot) จากดาวเทียม Suomi NPP ในพื้นที่รับผิดชอบรวม 7 จุด เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบกลุ่มเพลิงกระจายตัวอยู่ในหลายพื้นที่สำคัญ เช่น บริเวณป่าทิศเหนือบ้านแม่หอยใน ป่าทิศใต้ดอยหน้าผากช้าง และป่าทิศตะวันออกบ้านแม่ป่าก่อ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าเต็งรังที่เสี่ยงต่อการลุกลามได้ง่าย

​ในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 60 นาย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หน่วยเฝ้าระวัง และเครือข่ายอาสาสมัครบ้านเมืองอาง (อส.อส.) เข้าสกัดกั้นเพลิงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงค่ำ แม้จะเผชิญกับอุปสรรคสำคัญด้านสภาพภูมิประเทศที่สูงชันและห่างไกล จนไม่สามารถนำรถดับเพลิงเข้าถึงพื้นที่ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งใช้เวลานานและยากลำบาก แต่ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วนทำให้สามารถควบคุมเพลิงและดับไฟได้สนิทครบทุกจุดในที่สุด
 

​จากการตรวจสอบหลังเสร็จสิ้นภารกิจ พบพื้นที่ป่าเต็งรังได้รับความเสียหายรวมประมาณ 118 ไร่ โดยสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการลักลอบเผาเพื่อเก็บหาของป่า รวมถึงพบร่องรอยการเจตนาจุดไฟก่อกวนในบางพื้นที่ ซึ่งทางอุทยานฯ จะได้เร่งสืบหาตัวผู้กระทำความผิดและเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติในวงกว้างต่อไป