วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม 2569

Login
Login

จับแก๊งมาร์เก็ตติ้งโกงหุ้น 90 ล้าน! สวมสิทธิ์ลูกค้า บล.หยวนต้า

กองปราบ รวบผู้ต้องหาคดีโกงหุ้น 90 ล้าน เอี่ยวอดีตโบรกเกอร์หญิง ตุ๋นสวมสิทธิ์ลูกค้าโอนเงิน สูญเกือบร้อยล้าน – เตือนภัยกลโกง “พอร์ตพิเศษ-หุ้น IPO ราคาถูกไม่มีจริง

วันนี้ (23 มี.ค.69) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป.สั่งการให้ พ.ต.อ.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ ผกก. 1 บก.ป. พ.ต.ต.มณเฑียร ธงเทียน สารวัตร กก.1 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายศิริศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.165/2561 ลงวันที่ 13 มี.ค. 2561 ข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อผู้อื่น และเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินงานของนิติบุคคลตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ กระทำการเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ” ได้ภายในซอยอินทามระ 45 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

จับแก๊งมาร์เก็ตติ้งโกงหุ้น 90 ล้าน! สวมสิทธิ์ลูกค้า บล.หยวนต้า
 

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากช่วงปี พ.ศ.2556-2559 ผู้ต้องหาได้ร่วมกับ น.ส.จัสมิน อดีตผู้แนะนำการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด และพวก รวม 3 ราย ร่วมก่อเหตุทุจริตลักเงินของบริษัทนายจ้าง

พฤติการณ์คือ ใช้วิธี “สวมสิทธิ์ลูกค้า” แอบอ้างเป็นเจ้าของเงินที่โอนเข้าบัญชีบริษัท ทั้งที่แท้จริงเป็นเงินของลูกค้ารายอื่นที่ถูกหลอกให้โอนมาเพื่อลงทุน

จากการสอบสวนพบว่า นายศิริศักดิ์จะใช้อุบายส่งข้อมูลอันเป็นเท็จผ่านอีเมลส่วนตัว และแอปพลิเคชันโอนเงิน ไปยังพนักงานฝ่ายปฏิบัติการหลักทรัพย์ เพื่อยืนยันว่าเป็นเงินของตนเอง ก่อนจะทำการเบิกถอนออกไป คดีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายรวมเกือบ 90 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ น.ส.จัสมิน ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้วตั้งแต่ต้นปี 2561 กระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมนายศิริศักดิ์ได้ในที่สุด หลังจากหลบหนีมานานกว่า 8 ปี

จับแก๊งมาร์เก็ตติ้งโกงหุ้น 90 ล้าน! สวมสิทธิ์ลูกค้า บล.หยวนต้า
 

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการลงทุนในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะกรณีที่มีการกล่าวอ้างถึง “พอร์ตพิเศษสำหรับลูกค้าชั้นดี” หรือ “โควตาหุ้น IPO ราคาถูกกว่าตลาด” รวมถึงการรับประกันผลตอบแทนหรือราคาหุ้น ซึ่งไม่เป็นความจริงในการลงทุนปกติ อีกทั้งไม่ควรโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของผู้แนะนำการลงทุน หรือบุคคลอื่น เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่ผิดหลักปฏิบัติของบริษัทหลักทรัพย์อย่างร้ายแรง และอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ง่าย