วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

ราชกิจจาฯ ประกาศ เพิ่มส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซล มีผล 14 มี.ค.นี้

ราชกิจจาฯ ประกาศ เพิ่มส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซล มีผล 14 มี.ค.นี้

ราชกิจจานุเบกษา แพร่ประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เพิ่มสัดส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซล รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง มีผล 14 มี.ค.นี้

วันที่ 12 มีนาคม 2569 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง กำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันดีเซล (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2569

 

โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขปรับปรุงข้อกำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันดีเซลโดยปรับเพิ่มสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดาเพื่อบริหารจัดการพลังงานของประเทศในช่วงสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่งผลให้ตลาดน้ำมันโลกมีความผันผวนสูงทั้งในด้านราคาและความเสี่ยงด้านการขนส่งระหว่างประเทศ

 

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 25 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543 อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ประกาศนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569 เป็นต้นไป

ข้อ 2 ให้ยกเลิกความในรายการ 17 ในตารางหมายเลข 1 ลักษณะและคุณภาพของน้ำมันดีเซล แนบท้ายประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง กำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันดีเซล พ.ศ. 2567 ลงวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่อง กำหนดลักษณะและคุณภาพของน้ำมันดีเซล (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2567 ลงวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน

ราชกิจจาฯ ประกาศ เพิ่มส่วนผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซล มีผล 14 มี.ค.นี้