ปิดน้ำตกนางครวญไม่มีกำหนด หลังโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัวบุกประชิดพื้นที่ อุทยานฯ ลำคลองงู สั่งงดเที่ยวและพักแรมตั้งแต่ 1 มี.ค. 69 เพื่อความปลอดภัย
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ประกาศขยายเวลาปิดการท่องเที่ยวและพักค้างแรมบริเวณ น้ำตกนางครวญ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป หลังพบโขลงช้างป่ากว่า 20 ตัว เข้าใกล้พื้นที่ท่องเที่ยว หวั่นเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน
สรุปสถานการณ์ล่าสุด : ปิดน้ำตกนางครวญชั่วคราว
นายอรรถนิตย์ กลางประพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยถึงความจำเป็นในการประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกนางครวญ โดยมีรายละเอียดสำคัญ ดังนี้
- สาเหตุ : พบโขลงช้างป่าจำนวน 15-20 ตัว เข้ามาอาศัยและหากินใกล้บริเวณน้ำตกและพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งนางครวญ
- พื้นที่เฝ้าระวัง : อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
- มาตรการ : ปิดการท่องเที่ยว พักค้างแรม และกิจกรรมเส้นทางศึกษาธรรมชาติทั้งหมด
- ระยะเวลา : ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2569 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ
ช้างป่าทวีความรุนแรง เจ้าหน้าที่เร่งผลักดันต่อเนื่อง
เดิมทีอุทยานฯ ได้มีประกาศปิดให้บริการในช่วงวันที่ 16-28 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา เพื่อประเมินสถานการณ์ แต่จากการติดตามล่าสุดพบว่า ปัญหาช้างป่ายังคงมีความรุนแรงและทวีคูณเพิ่มมากขึ้น แม้เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังจะดำเนินการผลักดันอย่างต่อเนื่อง แต่โขลงช้างยังคงวนเวียนอยู่ในพื้นที่เสี่ยง
"เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ ทางอุทยานฯ จึงจำเป็นต้องประกาศปิดน้ำตกนางครวญต่อไปแบบไม่มีกำหนด จนกว่าพื้นที่ประชิดแหล่งท่องเที่ยวจะปลอดภัย 100%"
ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว
สำหรับผู้ที่มีแผนจะเดินทางไปท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู หรือน้ำตกนางครวญ กรุณาตรวจสอบข้อมูลล่าสุดก่อนออกเดินทาง:
- ติดตามประกาศ : ผ่านเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู
- ติดต่อสอบถาม : โทรศัพท์สายตรงถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานฯ
หากสถานการณ์คลี่คลายและมีความปลอดภัยเพียงพอ ทางอุทยานฯ จะรีบดำเนินการประกาศเปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวทราบอีกครั้งทันที





