วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2569

Login
Login

กรมอุตุ เตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้

กรมอุตุ เตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้

พยากรณ์อากาศล่วงหน้า กรมอุตุวิทยา ประกาศเตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้ โดยจะมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน

ผลการพยากรณ์อากาศล่วงหน้า "กรมอุตุวิทยา" ประกาศเตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้ โดยจะมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน

กรมอุตุ เตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้

พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 24 – 25 ก.พ. 69 ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยจะมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง หลังจากนั้นอากาศจะคลายความร้อนลง

ทั้งนี้ เนื่องจากมีบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และอ่าวไทย ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือใน
 

กรมอุตุ เตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้

ขณะที่ ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน บริเวณอ่าวไทยและห่างฝั่งทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 26 ก.พ. – 2 มี.ค. 69 ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน เนื่องจากลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมในบริเวณดังกล่าว สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น 

กรมอุตุ เตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้

เนื่องจากมีลมตะวันตกและลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย สำหรับบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

สำหรับ ภาคใต้ ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมีลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร 

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 24 – 25 ก.พ. 69 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฟ้าผ่า โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น กับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

กรมอุตุ เตือน อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งร้อนทั้งฝน ตลอดสัปดาห์นี้