วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2569

Login
Login

ยันไทยพบผู้ป่วย โรคไข้นกแก้ว รับเชื้อจากการเลี้ยงนก ที่อับอากาศ

ยันไทยพบผู้ป่วย โรคไข้นกแก้ว รับเชื้อจากการเลี้ยงนก ที่อับอากาศ

ดีอี ยืนยันไทยพบผู้ป่วย "โรคไข้นกแก้ว" รับเชื้อจากการเลี้ยงนกในที่อับอากาศ เตือนอย่าชะล่าใจ พบผู้ป่วยรายแรกทำความสะอาดกรงจนติดเชื้อ เช็กอาการของโรค - ป้องกันตัวเอง

คนรักสัตว์เลี้ยง คนรักนก ต้องรู้! ดีอี ยืนยัน ไทยพบผู้ป่วย "โรคไข้นกแก้ว" รับเชื้อจากการเลี้ยงนกในที่อับอากาศ เตือนอย่าชะล่าใจ พบผู้ป่วยรายแรกทำความสะอาดกรงจนติดเชื้อ เช็กอาการของโรค วิธีการติดเชื้อ ป้องกันตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย

ยันไทยพบผู้ป่วย โรคไข้นกแก้ว รับเชื้อจากการเลี้ยงนก ที่อับอากาศ

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำเอาคนรักสัตว์และประชาชนทั่วไปต้องขยับตัว! เมื่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า ข่าวการแพร่ระบาดของ “โรคไข้นกแก้ว” ในประเทศไทยนั้น “เป็นเรื่องจริง” ไม่ใช่ข่าวปลอม หลังจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ตรวจสอบเข้มตามนโยบายรัฐบาล พบผู้ป่วยรายแรกรับเชื้อจากการเลี้ยงนกในที่อับอากาศ

เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายแรกในไทย ติดเชื้อจากไหน?

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC)

ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของ นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

สำหรับอันดับ 1 เป็นข่าวจริง เรื่อง ไทยพบผู้ป่วย “โรคไข้นกแก้ว” กระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันเป็น “ข่าวจริง” ปัจจุบัน ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคไข้นกแก้ว (Psittacosis) จำนวน 1 ราย เมื่อปลายปี 2568 มีโรคประจำตัวและมีประวัติเลี้ยงนกในพื้นที่อากาศไม่ถ่ายเท โดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์ป้องกันขณะทำความสะอาดกรง ปัจจุบันได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว

รู้จัก "โรคไข้นกแก้ว" มฤตยูเงียบจากสัตว์ปีก สูดดมทีเดียวถึงขั้นป่วยหนัก!

โรคไข้นกแก้ว เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Chlamydophila psittaci ซึ่งพบในนกและสัตว์ปีกหลายชนิด เช่น 

  • นกแก้ว 
  • นกพิราบ 
  • เป็ด 
  • ไก่งวง 

วิธีการติดเชื้อ

  • คนสามารถติดเชื้อจากการสูดดมละอองเชื้อจากมูลแห้ง ขน หรือสารคัดหลั่งของนก 

อาการแบบไหนเข้าข่าย? สังเกตตัวเองก่อนสายเกินแก้

อาการของโรคไข้นกแก้วนั้นดูเผินๆ จะคล้ายกับโรคทางเดินหายใจทั่วไป ทำให้หลายคนชะล่าใจ โดยผู้ป่วยจะมีอาการดังนี้

  • มีไข้สูง และหนาวสั่น
  • ปวดศีรษะอย่างรุนแรง
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • มีอาการไอแห้ง

ยันไทยพบผู้ป่วย โรคไข้นกแก้ว รับเชื้อจากการเลี้ยงนก ที่อับอากาศ

กลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

  • ผู้ที่ใกล้ชิดกับนกหรือสัตว์ปีก เช่น ผู้เลี้ยงนก สัตวแพทย์ และผู้ให้อาหารนก 

วิธีป้องกันตัวเอง กรมควบคุมโรคแนะ "การ์ดอย่าตก"

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัส: หากไม่จำเป็น ไม่ควรสัมผัสสัตว์ปีกหรือมูลนกโดยตรง
  • ป้องกันทุกครั้ง: หากต้องทำความสะอาดกรงหรือดูแลนก ต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือเสมอ
  • สุขอนามัยต้องเป๊ะ: ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งหลังสัมผัสสัตว์
  • พบแพทย์ทันที: หากมีอาการไข้หรือไอ และมีประวัติสัมผัสนก ต้องรีบแจ้งหมอทันทีเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ดีอี ยันข่าวจริง “ไทยพบผู้ป่วย “ไข้นกแก้ว”” (คลิก)

ยันไทยพบผู้ป่วย โรคไข้นกแก้ว รับเชื้อจากการเลี้ยงนก ที่อับอากาศ