background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม 2569

Login
Login

เตรียมดู 'ฝนดาวตกวันแม่' ลุ้นตื่นตา 70 ดวง ย้ำปม โลกไร้แรงโน้มถ่วง

เตรียมดู 'ฝนดาวตกวันแม่' ลุ้นตื่นตา 70 ดวง ย้ำปม โลกไร้แรงโน้มถ่วง

เตรียมดู "ฝนดาวตกวันแม่" 12 สิงหาคม 2569 ห้ามพลาด! สมาคมดาราศาสตร์ ยืนยัน ปีนี้ฟ้าเป็นใจ ลุ้นตื่นตา 70 ดวงต่อชั่วโมง เตือน! อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม โลกไร้แรงโน้มถ่วง 7 วินาที

เตรียมปูเสื่อรอ! ดู "ฝนดาวตกวันแม่" 12 สิงหาคม 2569 ห้ามพลาด! สมาคมดาราศาสตร์ ยืนยัน ปีนี้ฟ้าเป็นใจ ลุ้นตื่นตา 70 ดวงต่อชั่วโมง พร้อมเคลียร์ชัดประเด็นร้อน อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม "โลกไร้แรงโน้มถ่วง 7 วินาที"

วันนี้ 22 มกราคม 2569 สมาคมดาราศาสตร์ไทย ยืนยัน 12 สิงหาคมนี้ จะเกิดปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกเพอร์ซิอัส" หรือฝนดาวตกวันแม่

แม้ช่วงวันเวลาดังกล่าวจะตรงกับฤดูฝนของไทยซึ่งมักมีเมฆฝนหนาแน่นจนมองไม่เห็นอะไร แต่ในปีนี้ เงื่อนไขของฝนดาวตกวันแม่ดีกว่าปีอื่น ๆ ที่ผ่านมา

แม้จะเป็น เดือนสิงหาคม ก็เดือนสิงหาคมไม่ได้มีเมฆแน่นทุกวัน หากโชคดีคืนวันแม่ปีนี้ฟ้าเปิด ก็นับว่าคุ้มที่จะมานั่งดูฝนดาวตกกัน เพราะฝนดาวตกเพอร์ซิอัสมีความสว่างและพุ่งเร็วเป็นเอกลักษณ์ 

อีกทั้งมีอัตราตกชุกในระดับ 70 ดวงต่อชั่วโมง ประกอบกับการที่วันที่ 12 สิงหาคม 2569 นี้ ตรงกับคืนจันทร์ดับพอดี ยิ่งเสริมให้ปรากฏการณ์นี้ในปีนี้น่าลุ้น

ส่วนเรื่องไร้แรงโน้มถ่วง 7 วินาทีอะไรนั่น เพ้อเจ้อ

เตรียมดู 'ฝนดาวตกวันแม่' ลุ้นตื่นตา 70 ดวง ย้ำปม โลกไร้แรงโน้มถ่วง

อ้างอิง-ภาพ : สมาคมดาราศาสตร์ไทย