วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2569

Login
Login

สงขลา แจ้งเตือนด่วน! 'แมงกะพรุนพิษ' บุกชายหาดสมิหลา-ชลาทัศน์

สงขลา แจ้งเตือนด่วน! 'แมงกะพรุนพิษ' บุกชายหาดสมิหลา-ชลาทัศน์

เทศบาลนครสงขลา เตือนระวัง 'แมงกะพรุนพิษ' บุกหาดสมิหลา-ชลาทัศน์ ช่วง ม.ค.-มี.ค. นี้ แนะสังเกตธงเหลืองก่อนลงน้ำ หากสัมผัสห้ามขัดถู ให้ราดน้ำส้มสายชูทันที 30 วินาที

เทศบาลนครสงขลา ยกระดับมาตรการความปลอดภัยชายหาด หลังเข้าสู่ฤดูกาลแพร่กระจายของแมงกะพรุนพิษในช่วงต้นปี เตือนนักท่องเที่ยวสังเกต "ธงเหลือง" และป้ายเตือนก่อนลงเล่นน้ำ หากสัมผัสพิษห้ามขัดถู ให้รีบราดน้ำส้มสายชูทันที

ปักธงเหลืองเตือนภัยตลอดแนวชายหาด

ในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม ของทุกปี เป็นช่วงที่กระแสน้ำพัดพาแมงกะพรุนพิษเข้ามาบริเวณชายฝั่งจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะบริเวณหาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์ ล่าสุดทางเทศบาลนครสงขลาได้ดำเนินการติดตั้ง "ธงเหลือง" และป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนนักท่องเที่ยวตลอดแนวชายหาด เพื่อให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำในจุดเสี่ยงที่มีความหนาแน่นของแมงกะพรุน

ข้อควรปฏิบัติและวิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกแมงกะพรุนพิษ

พิษของแมงกะพรุนอาจทำให้เกิดอาการปวดแสบร้อนรุนแรง เนื้อตาย เกิดอาการช็อก หรืออันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากพบผู้บาดเจ็บจากการสัมผัสแมงกะพรุนพิษ ให้ปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้:

  • นำผู้บาดเจ็บขึ้นจากน้ำทันที : และเรียกขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ใกล้เคียง
  • ห้ามขัดถูบริเวณที่ถูกพิษ : การถูหรือขยี้จะยิ่งทำให้เข็มพิษกระจายเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น
  • ราดน้ำส้มสายชู : ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่สัมผัสพิษต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที
  • ข้อควรระวังสำคัญ : ห้ามใช้น้ำจืดหรือแอลกอฮอล์ ล้างแผลโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้พิษแตกตัวเพิ่มขึ้น
  • รีบส่งโรงพยาบาล : นำผู้ป่วยส่งสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็วที่สุด

 

คำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว

ก่อนลงเล่นน้ำทุกครั้ง ขอให้สังเกตสภาพชายหาด หากพบซากแมงกะพรุนเกยตื้น หรือมีเจ้าหน้าที่ปักธงเตือน ควรหลีกเลี่ยงการลงน้ำ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ชุดไลฟ์การ์ดอย่างเคร่งครัด

ช่องทางการติดต่อขอความช่วยเหลือ:

  • สายด่วนฉุกเฉิน : โทร. 1669
  • เจ้าหน้าที่ไลฟ์การ์ด (เทศบาลนครสงขลา) : โทร. 0-7430-0066