บุกจับ 2 สาวที่เชียงใหม่ รวมเป็น 17 ขบวนการสวมบัตรเป็นสัญชาติไทย

ตำรวจบุกจับ 2 สาวที่เชียงใหม่ คดีทำเป็นขบวนการสวมบัตรประชาชน เป็นสัญชาติไทย รวมเป็น 17 ราย ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5
กรณีตำรวจบุกจับ 2 สาวที่เชียงใหม่ คดีทำเป็นขบวนการสวมบัตรประชาชน เป็นสัญชาติไทย
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ได้ร่วมกันจับกุม น.ส. บ อายุ 27 ปี และ น.ส. ส อายุ 26 ปี ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 ในข้อหา
- สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
- แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน
- แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ
- ร่วมกันใช้หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จเพื่อให้มีชื่อในทะเบียนบ้านโดยมิชอบ
สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ 1 ได้ที่ร้านอาหารตามสั่ง ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และผู้ต้องหาที่ 2 ได้ที่ร้านอาหารตามสั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่
พฤติการณ์ในคดีนี้สืบเนื่องมาจากการที่ บก.ปปป. ได้บูรณาการความร่วมมือกับ 4 หน่วยงานสำคัญ ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.), กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และกรมการปกครอง เพื่อวางแผนและรวบรวมพยานหลักฐานในการเข้าจับกุมขบวนการทุจริตสวมบัตรประชาชน
ซึ่งมีผู้ร่วมขบวนการทั้งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง อาทิ
- นายอำเภอ
- ปลัดอำเภอ
- กำนัน
- ผู้ใหญ่บ้าน
- นายหน้าที่เกี่ยวข้อง
โดยขบวนการนี้ได้ทำการนำบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย (กลุ่มทุนจีนสีเทา) มาสวมรอยเป็นบุคคลที่มีสิทธิได้รับสัญชาติไทยตามมติคณะรัฐมนตรีในพื้นที่ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่
จากการตรวจสอบของกรมการปกครองพบว่ามีผู้ร่วมกระทำความผิดในขบวนการนี้ทั้งสิ้น 28 ราย จึงได้ประสานให้ บก.ปปป. เป็นหน่วยงานหลักในการรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการขออนุมัติศาลอาญาทุจริตภาค 5 เพื่อออกหมายจับกลุ่มบุคคลดังกล่าวทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้สามารถจับกุมไปได้แล้ว 15 ราย และการจับกุม น.ส.บ และ น.ส.ส ในครั้งนี้
ทำให้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 17 ราย จากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งศาลอาญาทุจริตฯ ภาค 5 เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง โดยระบุว่าตนเป็นประชาชนทั่วไปที่ไปดำเนินการขอบัตรสำหรับบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน
การปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป., พ.ต.อ.ภาสกร นภาโชติ ผกก.4 บก.ปปป. สั่งการให้ พ.ต.ท.อัครพล ปัทมานุสรณ์ สว.กก.4 บก.ปปป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปปป. ดำเนินการ







