จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

จากสถานการณ์ความไม่สงบ ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ได้ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของกำลังพลและพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ตลอดแนวชายแดน 

ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพระราชทานความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและเป็นรูปธรรม 

ดังพระประสงค์ในการจัดตั้ง “กองทุนหทัยทิพย์” ภายใต้มูลนิธิจุฬาภรณ์ โดยทรงดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริหารกองทุนฯ และทรงเป็นประธานเปิดโครงการกองทุนหทัยทิพย์ ภายใต้มูลนิธิจุฬาภรณ์อย่างเป็นทางการ

จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

พร้อมพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวนเงิน 1,000,000 บาท ให้แก่กองทุนฯ เพื่อเป็นทุนตั้งต้นในการดำเนินกิจกรรม หรือโครงการสาธารณประโยชน์ด้านต่าง ๆ เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2568 ณ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และได้พระราชทานเพิ่มเติมอีก 20,000,000 บาท ในโอกาสต่อมา

ด้วยทรงห่วงใยในความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของกำลังพลและประชาชนที่อาศัยอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในชายแดนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ทรงมีพระกรุณาธิคุณสนับสนุนด้านงบประมาณจากการระดมทุนผ่าน “กองทุนหทัยทิพย์” ภายใต้มูลนิธิจุฬาภรณ์ รวมเป็นจำนวนเงิน 121,089,300 บาท 

จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการก่อสร้างสิ่งป้องกันภัยต่าง ๆ ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยโครงการก่อสร้างฯ จากการสนับสนุนของกองทุนหทัยทิพย์ ภายใต้การกำกับดูแลของ 2 หน่วยงานหลัก ได้แก่

  • กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.)
  • กองทัพบก (ทบ.) 

ซึ่งมีภารกิจที่ต้องดำเนินการก่อสร้างอย่างเร่งด่วน อาทิ การสร้างถนนตรวจการณ์ การสร้างรั้วชายแดน และการก่อสร้างที่มั่นกำบัง (บังเกอร์) และหลุมหลบภัย สำหรับประชาชน โดยมีรายละเอียดผลการดำเนินงาน ดังนี้

1. การสร้างถนนตรวจการณ์และรั้วชายแดน ระยะทางรวม 8 กิโลเมตร

2. การก่อสร้างที่มั่นกำบัง (บังเกอร์) ในพื้นที่เสี่ยงภัยทุกจังหวัด
รวมทั้งสิ้น 428 แห่ง

3. การก่อสร้างหลุมหลบภัยสำหรับประชาชนขนาดความจุ 40 คน และ 60 คน ในพื้นที่เสี่ยงภัยทุกจังหวัด รวมทั้งสิ้น 41 แห่ง

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่บริเวณชายแดนที่ผ่านมา หลุมหลบภัยและที่มั่นกำบัง (บังเกอร์) จากกองทุนหทัยทิพย์ ที่สร้างในจังหวัดชายแดนทั้ง 7 จังหวัด

จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

ทำให้เกิดความปลอดภัยแก่กำลังพลแนวหน้าเป็นอย่างมาก และยังเป็นประโยชน์แก่ชุมชนในพื้นที่ แม้ประชาชนส่วนหนึ่งจะอพยพไปยังศูนย์พักพิงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ยังต้องอยู่ดูแลทรัพย์สินและความปลอดภัยของพื้นที่ หลุมหลบภัยจากกองทุนหทัยทิพย์ จึงมีบทบาทสำคัญในการยกระดับความปลอดภัย และเป็นที่พึ่งสำคัญของประชาชน เมื่อเกิดเหตุภัยคุกคามตามแนวชายแดน 

จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง

นับเป็นพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงเล็งเห็นถึงความเดือดร้อน และความจำเป็นของประชาชนในพื้นที่ชายแดนอย่างแท้จริง การก่อสร้างหลุมหลบภัยดังกล่าวจึงไม่เพียงเป็นโครงสร้างด้านความมั่นคง หากแต่เป็นที่พึ่งและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

กองทุนหทัยทิพย์ ยังคงมุ่งมั่นดำเนินงานเพื่อการบรรเทาทุกข์ และสร้างประโยชน์สุขสู่ชายแดนอย่างต่อเนื่อง ผู้ประสงค์ร่วมบริจาคสามารถสมทบทุนผ่าน

ธนาคารกรุงเทพ สาขาหลักสี่พลาซ่า ชื่อบัญชี เงินกองทุนหทัยทิพย์ ประเภทบัญชีกระแสรายวัน เลขที่บัญชี 229-3-03266-6 และประเภทบัญชีสะสมทรัพย์ เลขที่บัญชี 229-4-29977-7  หรือสแกน QR Code ผ่านระบบ e-Donation 

ทั้งนี้ เงินบริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : กองทุนหทัยทิพย์ LINE Official @hataitipfund  หรือ สำนักงานกองทุนหทัยทิพย์ ชั้น 1 อาคารวิจัยเคมี สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ โทร. 0-2553-8616-19 ในวันและเวลาทำการ

จากพระกรุณาฯ กองทุนหทัยทิพย์ สร้างถนน-รั้วชายแดนแล้ว 8 กม. บังเกอร์ 428 แห่ง