จัดงาน ห้ามรถวิ่ง 3 วัน 'ปิดถนนลาดหญ้า' ตั้งแต่แยกสามเหลี่ยมลาดหญ้า - วงเวียนใหญ่

ด่วน! ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ 'ปิดถนนลาดหญ้า' ห้ามรถวิ่ง ตั้งแต่แยกสามเหลี่ยมลาดหญ้า ถึงวงเวียนใหญ่ 25-27 ธันวาคม 2568 จัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
วันที่ 23 ธันวาคม 2568 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการห้ามรถทุกชนิดเดินในถนน เป็นการชั่วคราว ในงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี พ.ศ. 2568
ด้วยวันที่ 28 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรุงเทพมหานครร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคม มูลนิธิ กลุ่มมวลชน และประชาชนทุกหมู่เหล่าได้ร่วมกัน จัดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ครั้งที่ 47 จัดงานระหว่างวันที่ 26-27 ธันวาคม 2568 เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นประเพณีสืบเนื่องติดต่อกันเป็นประจำทุกปี โดยจะมีประชาชนที่มีความเคารพศรัทธาและสนใจมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก อันอาจส่งผลกระทบต่อการจราจร เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้ทางสัญจรและประชาชนที่มาร่วมงานได้รับความปลอดภัยและสะดวกในการจราจร จึงจำเป็นต้องออกประกาศข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในถนนต่าง ๆ
ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 139 (1) แห่งพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 อันเป็นพระราชบัญญัติที่มีบทบัญญัติบางประการเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิเสรีภาพของบุคคล ซึ่งมาตรา 26 ประกอบกับมาตรา 38 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้กระทำได้ โดยอาศัยอำนาจตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่ตราขึ้นเพื่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยของประชาชน และคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 62/2566 ลงวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2566 แต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติราชการแทน เป็นหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร จึงได้ออกข้อบังคับไว้ ดังนี้
ข้อ 1 ข้อบังคับนี้เรียกว่า "ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการห้ามรถทุกชนิดเดินในถนน เป็นการชั่วคราว ในงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๘"
ข้อ 2 ข้อบังคับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568 ถึงวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ข้อ 3 ห้ามรถทุกชนิดเดินในถนนลาดหญ้า ตั้งแต่แยกสามเหลี่ยมลาดหญ้า ถึงวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) ตั้งแต่เวลา 22.00 นาฬิกา ของวันที่ 25 ธันวาคม 2568 ถึงเวลา 24.00 นาฬิกา ของวันที่ 27 ธันวาคม 2568
ข้อ 4 ข้อบังคับนี้มิให้ใช้บังคับแก่รถเจ้าพนักงานตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ และรถที่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรหรือเจ้าพนักงานจราจรที่รับผิดชอบ
ข้อ 5 นับแต่วัน เวลา ที่ข้อบังคับนี้ใช้บังคับ ให้ยกเลิกข้อบังคับ กฎ ระเบียบ คำสั่งที่ขัดหรือแย้งกับข้อบังคับนี้ไว้เป็นการชั่วคราว
ประกาศ ณ วันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
- ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการห้ามรถทุกชนิดเดินในถนน เป็นการชั่วคราว ในงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๘ (คลิก)







