ปักหมุด! ที่เที่ยวรับลมหนาว ชมดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ณ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ชมภาพ 'ดอยภูคา' เริ่มเป็นสีชมพู 'ดอกพญาเสือโคร่ง' อวดโฉมบานสะพรั่งรับลมหนาว ปักหมุดจุดเช็กอินชมซากุระเมืองไทยที่เมืองน่าน ณ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
ลมหนาวพัดโชยมาพร้อมกับความงดงามที่หลายคนรอคอย เมื่อ 'ดอกพญาเสือโคร่ง' หรือที่รู้จักกันในนาม 'ซากุระเมืองไทย' ที่ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน กำลังทยอยอวดโฉมบานสะพรั่งกระจายตัวอยู่ตามจุดสำคัญต่าง ๆ ทั่วเขตอุทยานฯ สร้างบรรยากาศให้ดอยสูงแห่งนี้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาอีกครั้ง
จากการสำรวจความคืบหน้าล่าสุดโดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568 พบว่าจุดที่กำลังสวยงามโดดเด่นและเป็นไฮไลต์สำคัญในขณะนี้คือ บริเวณบ้านพัก 103 ต่อเนื่องไปจนถึงลานจอดรถหมายเลข 104 ถึง 107 ซึ่งดอกพญาเสือโคร่งได้พร้อมใจกันเบ่งบานไปแล้วกว่า 65% กลายเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตที่มีพุ่มดอกสีชมพูตัดกับขอบฟ้าสีครามอย่างลงตัว เช่นเดียวกับเส้นทางมุ่งหน้าสู่บ้านเกวียนที่เริ่มเห็นสีชมพูแต่งแต้มตลอดสองข้างทางไปแล้วประมาณ 40% ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังขับรถผ่านอุโมงค์ดอกไม้ในเขตหนาว
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักแรมท่ามกลางธรรมชาติ บริเวณลานกางเต็นท์ดูเดือนและลานดูดาว รวมถึงลานจอดรถหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ดอกพญาเสือโคร่งเพิ่งเริ่มคลี่คลายกลีบดอกออกมาให้เห็นประมาณ 15-20% ซึ่งคาดว่าจะค่อย ๆ บานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์หน้า
ขณะที่จุดเช็กอินยอดนิยมอย่าง 'จุดชมวิว 1715' ซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่นักท่องเที่ยวมักแวะพักชมทะเลหมอก ปัจจุบันมีดอกไม้บานออกมาต้อนรับผู้มาเยือนแล้วประมาณ 30% รวมถึงบริเวณบ้านพักเจ้าหน้าที่ 101 ที่เริ่มเห็นความสวยงามของสีชมพูแซมเขียวบานไปแล้วกว่า 25%
ความงามของดอกพญาเสือโคร่งที่ดอยภูคานี้มีระยะเวลาบานที่ค่อนข้างจำกัด จึงถือเป็นช่วงเวลาทองสำหรับนักเดินทางและช่างภาพที่ต้องการมาเก็บภาพความประทับใจ โดยคาดการณ์ว่าในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ไปจนถึงต้นเดือนมกราคม 2569 จะเป็นช่วงที่ดอกไม้เบ่งบานหนาแน่นที่สุด
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น และชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่รังสรรค์ให้ยอดดอยเมืองน่านกลายเป็นสวรรค์สีชมพูในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้
อ้างอิง : อุทยานเเห่งชาติดอยภูคา Doi Phu Kha National Park
ภาพ : KPIPENDS เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา







