'คนละครึ่ง' โค้งสุดท้ายรีบใช้จ่าย ร้านค้ารับ 2,000 พรุ่งนี้วันสุดท้าย

'คนละครึ่ง' โค้งสุดท้ายรีบใช้จ่าย ร้านค้ารับ 2,000 พรุ่งนี้วันสุดท้าย

อัปเดต คนละครึ่ง พลัส รีบใช้จ่ายโค้งสุดท้ายแล้ว ร้านค้าเร่งอบรมพัฒนาทักษะ เปิดรับภายในพรุ่งนี้วันสุดท้าย 19 ธ.ค. 68 รับเงินสนับสนุน 2,000 บาท

เกาะติดอัปเดต คนละครึ่ง พลัส รีบใช้จ่ายโค้งสุดท้ายแล้ว ร้านค้าเร่งอบรมพัฒนาทักษะ เปิดรับภายในพรุ่งนี้วันสุดท้าย 19 ธ.ค. 2568 รับเงินสนับสนุน 2,000 บาท

วันนี้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการใช้จ่ายโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” เฟส 1 ล่าสุด ยังได้รับผลตอบรับที่ดีจากประชาชนและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างดี

โดยรัฐบาลขอแจ้งเตือนผู้ที่ยังใช้สิทธิไม่ครบกว่า 14 ล้านคน ให้เร่งดำเนินการใช้จ่ายให้หมดภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2568 เนื่องจากเมื่อโครงการสิ้นสุดลง ระบบจะดำเนินการตัดวงเงินสิทธิที่คงเหลือทั้งหมดคืนโดยอัตโนมัติ

ขอให้ประชาชนใช้โอกาสในช่วงโค้งสุดท้ายนี้เพื่อใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์สูงสุดและร่วมกันกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี

ส่วนการพัฒนาร้านค้าผู้ประกอบการ มีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” ผ่านโครงการพัฒนาความรู้ทักษะ (Upskill) หรือเรียนรู้ทักษะใหม่ (Reskill) แล้วถึง 94,163 ราย (ข้อมูลจากเว็บไซต์ คนละครึ่ง พลัส 17 ธ.ค. 68) โดยกระทรวงการคลังจะเปิดให้ผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง พลัส พัฒนาทักษะได้จนถึงวันที่ 19 ธันวาคม 2568 เท่านั้น

รัฐบาลขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมพัฒนาทักษะเพื่อเพิ่มศักยภาพการประกอบกิจการ

สำหรับร้านค้าที่ผ่านหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการพัฒนาทักษะจำนวนไม่เกิน 400,000 รายแรก จะได้รับสิทธิเงินสนับสนุนจากภาครัฐ 20% ของยอดขายที่เกิดจากโครงการคนละครึ่ง พลัส เฉพาะในส่วนที่ภาครัฐร่วมจ่าย นับตั้งแต่วันที่ร้านค้าได้ดำเนินการพัฒนาทักษะสำเร็จ จนถึงวันที่ 19 ธันวาคม 2568 เป็นเงินสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท ต่อราย

โดยผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” สามารถเลือกเข้าร่วมการพัฒนาทักษะด้านการเงินและด้านดิจิทัลผ่าน 3 ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ดังนี้ 

1. เข้าร่วมเป็นร้านค้าบนแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการระบบขนส่งอาหาร (Food Delivery Platform) ร้านค้าประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่มในโครงการ คนละครึ่ง พลัส เริ่มสมัครเป็นร้านค้าบนแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่ง (Grab / Lineman / Robinhood / ShopeeFood) ในระหว่างวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568 ถึง 19 ธันวาคม 2568 (ต้องไม่เคยสมัครเป็นร้านค้ากับแพลตฟอร์มรายดังกล่าวมาก่อนหน้า) เมื่อสมัครเป็นร้านค้าบนแพลตฟอร์มรายดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ให้เลือกเชื่อมต่อร้านค้าของตนกับแพลตฟอร์มนั้น ผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” โดยจะต้องมีธุรกรรมซื้อขายอาหารหรือเครื่องดื่มในโครงการ คนละครึ่ง พลัส ผ่านแพลตฟอร์มอย่างน้อย 5 รายการ โดยไม่มีการยกเลิกคำสั่งซื้อ       

2. เข้าร่วมและผ่านเกณฑ์การอบรมออนไลน์ของธนาคารออมสิน ผู้ประกอบการร้านค้าสมัครและเรียนหลักสูตรพัฒนาความรู้ทางการเงินผ่าน www.gsb.or.th โดยต้องมีผลคะแนนก่อนเรียนและผลคะแนนหลังเรียนตามเกณฑ์ที่กำหนด 

3. เข้าร่วมและผ่านเกณฑ์การอบรมออนไลน์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ผู้ประกอบการร้านค้าสมัครและเรียนหลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่งจากจำนวน 5 หลักสูตรของ DBD Academy ผ่าน https://dbdacademy.dbd.go.th/ โดยต้องมีผลคะแนนก่อนเรียน และผลคะแนนหลังเรียนตามเกณฑ์ที่กำหนด

ด้านนายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้โครงการพัฒนาความรู้ทักษะ (Upskill) และเรียนรู้ทักษะใหม่ (Reskill) สำหรับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง พลัส” กำลังเข้าสู่ช่วง “โค้งสุดท้าย” หมดเขต 19 ธันวาคม 2568 จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการร้านค้าที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน หรือลงทะเบียนแล้ว แต่ยังเรียนไม่ครบตามเงื่อนไข ให้เร่งดำเนินการเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสรับสิทธิประโยชน์สุดคุ้มค่า 2 ต่อ


ต่อที่ 1: รับสิทธิโบนัสสูงสุด 2,000 บาท ผู้ที่เรียนจบและผ่านเกณฑ์จะได้รับเงินสมทบจากรัฐบาลสูงสุด 20% ของยอดขาย (สูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท)


ต่อที่ 2: เติมความรู้ฟรี พลิกธุรกิจให้โต เรียนรู้วิชาการทำธุรกิจยุคใหม่ผ่านระบบ DBD Academy ที่เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา เรื่องนี้เป็นวัตถุประสงค์สำคัญที่จะให้ผู้ประกอบการได้ Upskill
     

สำหรับแพลตฟอร์ม DBD Academy พบว่ามีร้านค้าลงทะเบียนเข้าอบรมแล้วกว่า 31,969 ราย และมีผู้ที่เรียนจบผ่านเงื่อนไขพร้อมรับสิทธิ์แล้วจำนวน 19,465 ราย โดยเสียงสะท้อนจากผู้ที่เข้ามาเรียนจริงต่างบอกต่อปากต่อปากว่า “หลักสูตรดีมาก มีประโยชน์ และนำไปปรับใช้กับร้านค้าได้จริง” ทำให้หลายท่านไม่ได้เรียนแค่วิชาเดียวตามเกณฑ์ขั้นต่ำ แต่เลือกเรียนวิชาอื่น ๆ เพื่อเพิ่มเติมองค์ความรู้และนำไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจ และยังชักชวนเพื่อนร้านค้าด้วยกันให้สมัครเรียนเพิ่มเติมอีกด้วย โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้คัดสรร 5 วิชา เรียนง่าย จบไว ใช้ได้จริง โดยเป็นหลักสูตรคุณภาพที่ตอบโจทย์ร้านค้ายุคใหม่ ประกอบด้วย

1) การเริ่มต้นธุรกิจสำหรับ SMEs มือใหม่

2) AI เปลี่ยนเกมธุรกิจ พลิก SMEs ไทยให้เติบโต

3) เส้นทางสู่ความสำเร็จธุรกิจร้านอาหาร

4) การตลาดด้าน e-Commerce

5) การตลาดยุคดิจิทัล

ซึ่งครอบคลุมการบริหารจัดการร้านค้าและสินค้า การตลาดดิจิทัล และการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยธุรกิจ ที่สามารถนำไปต่อยอดในการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และเพิ่มทักษะเทคโนโลยีได้จริง โดยกระทรวงการคลังจะประกาศผลผู้ได้รับสิทธิในวันที่ 23 ธันวาคม 2568 ผ่านข้อความบนแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” และข้อความสั้น (SMS) โดยจะโอนเงินสนับสนุนให้แก่ร้านค้าผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ที่ผูกกับแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ในวันที่ 25 ธันวาคม 2568 โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ดังนี้


1. เว็บไซต์โครงการฯ: ติดตามรายละเอียดโครงการฯ และข้อมูลข่าวสารได้ทาง www. คนละครึ่งพลัส .com


2. สอบถามข้อมูลโครงการฯ: สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 08-5842-7102, 08-5842-7103, 08-5842-7104, 08–5842-7105, 08-5842-7106, 08-5842-7107, 08-5842-7108, 08-5842-7109 ตั้งแต่วันจันทร์ – ศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 – 16.30 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ และวันหยุดนักขัตฤกษ์


3. ธนาคารออมสิน สอบถามข้อมูลหลักสูตรของธนาคารออมสิน โทร. 1115 กด 7 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตลอด 24 ชั่วโมง


4. กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สอบถามข้อมูลหลักสูตรของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงการพาณิชย์ โทร. 1570 ตั้งแต่วันจันทร์ – ศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30 – 16.30 น. ยกเว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์