ได้วันไหน? 4 พัน แจกเงินล่าสุด คนละครึ่ง เฟส 2 เปิด 2 กลุ่มสิทธิใหม่

ได้วันไหน? 4 พัน แจกเงินล่าสุด คนละครึ่ง เฟส 2 เปิด 2 กลุ่มสิทธิใหม่

ได้วันไหน? แจกเงินล่าสุด คนละครึ่ง เฟส 2 เริ่มใช้ ม.ค.69 เปิดรายละเอียด 2 กลุ่มสิทธิใหม่ ใครได้บ้าง 4,000 บาท ตรวจสอบคุณสมบัติ พลาดไม่ได้กลุ่มคนไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

อัปเดตกันอีกรอบ "คนละครึ่งพลัส" ได้วันไหน? แจกเงินล่าสุด โครงการคนละครึ่ง เฟส 2 คาดเริ่มใช้ ม.ค.69 เปิดรายละเอียด 2 กลุ่มสิทธิใหม่ ใครได้บ้าง 4,000 บาท ตรวจสอบคุณสมบัติ พลาดไม่ได้กลุ่มคนไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ - ขั้นตอนการใช้สิทธิ เตรียม "เป๋าตัง" ให้พร้อม เติมเงินเข้า G-Wallet ใช้สแกนจ่าย ซื้อของได้ทั่วไทย

ได้วันไหน? 4 พัน แจกเงินล่าสุด คนละครึ่ง เฟส 2 เปิด 2 กลุ่มสิทธิใหม่

ความเคลื่อนไหว "คนละครึ่ง เฟส 2" โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ประชาชนรอคอย ได้รับการยืนยันกำหนดการเริ่มต้นใช้งานจริงแล้ว รัฐบาลเคาะเริ่มเดือน มกราคม 2569 พร้อมคลอดแนวคิดใหม่ "คนละครึ่งพลัส เฟส 2" ที่จะจัดสรรวงเงินสูงสุด 4,000 บาท ให้กับผู้ที่ไม่เคยร่วมโครงการมาก่อน และเติมเงินเพิ่มให้ผู้ที่เคยใช้สิทธิครบในเฟสแรก เช็กรายละเอียดการจัดสรรสิทธิและคุณสมบัติสำคัญที่นี่ ก่อนลงทะเบียนจริงธันวาคมนี้

คนละครึ่ง เฟส 2 เตรียมเปิดตัวรอบใหม่ ม.ค.69

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของโครงการ "คนละครึ่ง เฟส 2" ได้รับการยืนยันจาก นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568 โดยอ้างอิงข้อมูลจาก นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ได้รายงานให้คณะรัฐบาลทราบว่า โครงการนี้จะสามารถ เริ่มต้นใช้งานได้จริงในช่วงเดือนมกราคม 2569 โดยรายละเอียดโครงการทั้งหมดจะถูกสรุปและจัดทำให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2568 นี้

งบประมาณที่จะนำมาใช้ใน คนละครึ่ง เฟส 2 มาจาก 2 ส่วนหลัก คือ ส่วนที่เหลือจากงบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินฯ ปี 2569 (ประมาณ 7 หมื่นล้านบาท) และส่วนที่เหลือจากโครงการ คนละครึ่ง เฟส 1 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพียงพอต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปีหน้า

รูปแบบจัดสรรสิทธิใหม่ "คนละครึ่งพลัส เฟส 2" ใครได้ 4,000 บาทเต็ม

เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมและกระตุ้นการใช้จ่ายอย่างทั่วถึง แนวคิดเบื้องต้นของการจัดสรรสิทธิใน "คนละครึ่ง เฟส 2" ได้ถูกวางไว้สำหรับ 2 กลุ่มผู้ใช้สิทธิหลัก ดังนี้

  • กลุ่ม 1 : ผู้เคยร่วม "คนละครึ่งพลัส" เฟสแรก ใช้สิทธิครบ 2,000 บาทแล้ว ได้รับวงเงินเพิ่มเติม 
  • กลุ่ม 2 : ผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมเฟสแรก ลงทะเบียนใหม่ใน เฟส 2 ได้รับวงเงินเต็มจำนวน 4,000 บาท

ได้วันไหน? 4 พัน แจกเงินล่าสุด คนละครึ่ง เฟส 2 เปิด 2 กลุ่มสิทธิใหม่

การจัดสรรวงเงินในรูปแบบนี้มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิมาก่อน (กลุ่ม 2) ได้รับสิทธิรวมเท่ากับผู้ที่เคยเข้าร่วมในเฟสก่อนหน้า

คุณสมบัติ "คนละครึ่ง เฟส 2" เช็กสิทธิ 4,000 บาท ทันที

กระทรวงการคลัง ได้กำหนดเงื่อนไขและคุณสมบัติสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 อย่างชัดเจน ดังนี้

  • มีสัญชาติไทย
  • มีอายุตั้งแต่ 16 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
  • มีบัตรประจำตัวประชาชน
  • ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ตามฐานข้อมูลของกระทรวงการคลัง ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2568
  • ไม่เป็นผู้ที่ถูก สศค. ระงับสิทธิหรือถูกเรียกเงินคืนในโครงการของรัฐ (รวมถึงโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 1-5)

ข้อควรทราบ: ผู้ที่ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะไม่สามารถลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 2 ได้ เพื่อป้องกันการรับสิทธิซ้ำซ้อนและเพื่อให้การกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นไปอย่างทั่วถึง

ขั้นตอนการใช้สิทธิเตรียม "เป๋าตัง" ให้พร้อม

รายละเอียดของโครงการ "คนละครึ่งพลัส เฟส 2" เตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนธันวาคม 2568 โดยผู้ที่ได้รับสิทธิจะสามารถเริ่มใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ด้วยการเติมเงินเข้า G-Wallet และสแกนใช้จ่ายได้ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. ในเดือนมกราคม 2569 เป็นต้นไป

ได้วันไหน? 4 พัน แจกเงินล่าสุด คนละครึ่ง เฟส 2 เปิด 2 กลุ่มสิทธิใหม่

ประชาชนต้องติดตามความคืบหน้าการประชุม ครม. ในเดือนธันวาคม 2568 อย่างใกล้ชิด เพื่อทราบวันที่ชัดเจนสำหรับการลงทะเบียนและวงเงินที่แน่นอน