บุกจับบัญชีม้า แก๊งสแกมเมอร์ หลอกโอนเงินเหยื่อสูญ 2 ล้าน

บุกจับบัญชีม้า แก๊งสแกมเมอร์ หลอกโอนเงินเหยื่อสูญ 2 ล้าน

บุกจับหนุ่มบัญชีม้า เปิดบัญชีให้แก๊งสแกมเมอร์ หลอกโอนเงินเหยื่อสูญ 2 ล้านบาท

กรณีสืบนครบาล รวบหนุ่ม บัญชีม้า เปิดบัญชีให้ แก๊งสแกมเมอร์ หลอกโอนเงินเหยื่อสูญ 2 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ สืบนครบาล ได้ร่วมกันจับกุม นาย ป อายุ 24 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ 58/2567 

ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน หรือเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บัญชีอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้เจตนาใช้เพื่อตนเอง หรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้ โดยประการที่รู้ เราควรรู้ว่าจะนำไปใช้ ในการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดอาญาอื่น”

พฤติการณ์แห่งคดี สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายได้เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ว่าเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 ได้มีเฟซบุ๊ก รูปโปรไฟล์หน้าตาดี ได้เพิ่มเพื่อนเข้ามา

ผู้เสียหายได้เริ่มพูดคุยกับผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว จากนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ขอไอดีไลน์ของผู้เสียหาย ผู้เสียหายจึงให้ไอดีไลน์น้องสาวไป

จากนั้นบุคคลดังกล่าวได้พูดคุยกับผู้เสียหายเกี่ยวกับโปรเจ็คงานขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล และได้บอกกับผู้เสียหายว่า กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงให้น้องสาวโอนเงินให้กับบุคคลดังกล่าว

 

หลังจากที่ผู้เสียหายได้โอนเงินไป บุคคลดังกล่าวแจ้งว่าเข้าใจผิดกับบริษัทฯ และไม่ได้เดินทางแล้ว ผู้เสียหายจึงขอให้โอนเงินคืน แต่ถูกปฏิเสธโดยอ้างว่า ได้โอนเงินเข้าบัญชีไปแล้วไม่สามารถโอนคืนได้แล้ว จนกระทั่งบุคคลดังกล่าวบล็อกไลน์ผู้เสียหาย และไม่สามารถติดต่อได้

ผู้เสียหายเชื่อว่าตนถูกหลอกอย่างแน่นอน จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย