อัปเดตสถานการณ์น้ำท่วมสิงห์บุรี คันกั้นน้ำสิงห์บุรีขาดแล้ว! น้ำทะลักท่วมบ้านเรือน "ต.ต้นโพธิ์" เร่งกู้วิกฤต 8 ชั่วโมง ซ่อมคันคลอง สกัดมวลน้ำแรงไหลผ่าน
กลางดึกคืนวานนี้ (14 พ.ย. 68) ชาวบ้านตำบลต้นโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ต้องเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมสุดวิกฤต หลังคันกั้นน้ำฝั่งคลองตรงข้าม อบต.ต้นโพธิ์ พังทลายลงอย่างกะทันหัน มวลน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ต้องเร่งอพยพและยกของหนีน้ำกันโกลาหล
ล่าสุดเช้าวันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังกู้สถานการณ์ต่อเนื่องกว่า 8 ชั่วโมง เพื่อชะลอการไหลของน้ำและลดผลกระทบต่อพื้นที่ข้างเคียง
วิกฤตน้ำท่วมฉับพลัน! ต.ต้นโพธิ์ สิงห์บุรี ระทึกหลังคันกั้นน้ำพังกลางดึก
เมื่อคืนวานนี้ 14 พฤศจิกายน 2568 เวลาประมาณกลางดึก องค์การบริหารส่วนตำบลต้นโพธิ์ (อบต.ต้นโพธิ์) อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน คือ คันกั้นน้ำฝั่งคลองตรงข้าม อบต.ต้นโพธิ์ ได้พังทลายลง ทำให้มวลน้ำไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่บ้านเรือนของประชาชนอย่างรวดเร็ว สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านที่กำลังพักผ่อน
ประกาศดังกล่าวระบุให้ประชาชนในพื้นที่ หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 4 และบริเวณใกล้เคียง เร่งดำเนินการ ยกของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเรือนที่มี เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ พร้อมทั้งกำชับให้ระมัดระวังอันตรายจาก ไฟฟ้า ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้ประชาชนนำรถยนต์ออกมาจอดไว้ในโดมของ อบต.ต้นโพธิ์ เพื่อป้องกันความเสียหาย
ปฏิบัติการกู้วิกฤต 8 ชั่วโมง! เร่งซ่อมคันคลองสกัดมวลน้ำ
ภายหลังเกิดเหตุ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมสรรพกำลังเข้าแก้ไขสถานการณ์อย่างทันท่วงที โดยล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ 15 พฤศจิกายน 2568 เวลา 05.05 น. สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสิงห์บุรี ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของปฏิบัติการกู้วิกฤต
ทาง อบต.ต้นโพธิ์ และอำเภอเมืองสิงห์บุรี ได้ร่วมกันระดมเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรเพื่อ เร่งซ่อมแซมคันคลองที่ขาด โดยมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วง 3 ทุ่มเศษของคืนวานนี้ จนถึงเช้าวันนี้รวมระยะเวลากว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากลำบากและเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง
เจ้าหน้าที่ได้ใช้วิธี กดเสาเข็มไม้ตลอดแนวที่ขาด และ วางเรียงกระสอบ Bigbag (กระสอบทรายขนาดใหญ่) เพื่อเป็นแนวสกัดกั้นและชะลอการไหลของมวลน้ำที่ทะลักเข้ามา โดยรายงานล่าสุดระบุว่า ความพยายามอย่างต่อเนื่องตลอดคืน สามารถ ชะลอน้ำได้มาก และช่วย ลดผลกระทบ ต่อประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี
ปฏิบัติการกู้คันกั้นน้ำที่พังทลายเป็นเครื่องยืนยันถึงความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานทุกคน ที่ทำงานท่ามกลางความมืดและกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก การทำงานอย่างต่อเนื่องนานกว่า 8 ชั่วโมงในสภาพการณ์ที่ยากลำบากและเสี่ยงอันตราย ถือเป็นความเสียสละครั้งใหญ่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน
ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่กำลังปฏิบัติภารกิจในการรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรี ให้สามารถควบคุมสถานการณ์และนำพื้นที่กลับสู่ภาวะปกติได้โดยเร็วที่สุด
อ้างอิง-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสิงห์บุรี , องค์การบริหารส่วนตำบลต้นโพธิ์





