จนท. กรมสอบสวนคดีพิเศษ ล่า 30 บริษัท หลอกขายสินค้า จับสาวคนที่ 15 จาก 24 คน แก๊งฟอกเงินโกง ร่วมขบวนการองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
กรณี จนท. กรมสอบสวนคดีพิเศษ ล่า 30 บริษัท หลอกขายสินค้า จับสาวคนที่ 15 จาก 24 คน แก๊งฟอกเงินโกง
อัปเดต ขบวนการองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ จัดตั้งบริษัทปลอมเปิดบัญชีม้ารับโอนเงินจากการหลอกขายสินค้า
ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ วานนี้ได้จับกุมนางสาว จ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 3043/2568 ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 คดีพิเศษที่ 118/2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน
- ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
- ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ
- ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่นร่วมกันฟอกเงิน
- ร่วมกันสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน
- ได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน
โดยเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณ หน้าบ้านในเขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และรวมถึงแจ้งว่าต้องบันทึกภาพและเสียงอย่างต่อเนื่องในขณะจับและควบคุมตัวจนกระทั่งส่งตัวให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ให้ผู้ต้องหาได้รับทราบแล้ว จากนั้นได้ควบคุมตัวส่งมอบให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษผู้รับผิดชอบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
คดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษที่ 118/2566 ของกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ โดยนางสาว จ เป็นผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้เป็นรายที่ 15 จากจำนวน 24 ราย
ซึ่งมีพฤติการณ์ เป็นผู้ร่วมขบวนการหลอกลวงให้มีการจดทะเบียนบริษัท และนำเอกสารไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อรับโอนเงินจากการหลอกลวงขายสินค้าที่ไม่มีอยู่จริงทางโซเชียลกว่า 30 บริษัท
ทั้งนี้ การดำเนินการในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีพิเศษ เป็นไปตามข้อสั่งการของ พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พันตำรวจตรี จตุพล บงกชมาศ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่กำหนดให้ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงการบังคับบัญชา จัดชุดปฏิบัติการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ เพื่อนำตัวผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดที่ยังหลบหนี เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
อ้างอิง กรมสอบสวนคดีพิเศษ





