กรมอุตุ ประกาศ ปลายเดือนนี้ เป็นช่วงฤดูหนาว ที่มีฝนปนอยู่ด้วย

พยากรณ์อากาศ กรมอุตุ ประกาศ ไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว อากาศเริ่มเย็นลง โดยเฉพาะภาคเหนือ อีสาน ส่วนช่วงปลายเดือนนี้ 27 ต.ค. -1 พ.ย.68 เป็นช่วงฤดูหนาว ที่มีฝนปนอยู่ด้วย ฝนตกหนักบางพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ประกาศ “ไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว” อากาศเริ่มเย็นลง โดยเฉพาะภาคเหนือ อีสาน ส่วนช่วงปลายเดือนนี้ 27 ต.ค. -1 พ.ย.68 เป็นช่วงฤดูหนาว ที่มีฝนปนอยู่ด้วยฝนตกหนักบางพื้นที่
ผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750ม.)10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 23 ต.ค.-1 พ.ย.68 init. 2025102212 จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) เฉดสีแสดงถึงปริมาณฝน (มม.) สีเขียวฝนเล็กน้อย สีแดงหมายถึงฝนหนัก (มากว่า 35.1มม.):
วันนี้ 23 ต.ค.68 เริ่มต้นเข้าสู่ฤดูหนาว แต่ช่วง 23 -26 ต.ค.68 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมทางตอนบนของไทย อาจมีฝนฟ้าคะนองอยู่บ้างช่วงแรกๆ บริเวณภาคกลางตอนล่าง ช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาถึง
จากนั้นบริเวณประเทศไทยตอนบนฝนจะลดลง อากาศเริ่มเย็นลง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน อาจมีอากาศเย็นถึงหนาวตามยอดดอย ยอดภู เตรียมตัวไปสัมผัสอากาศเย็นกันได้ในระยะนี้
มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดแรงขึ้น ในช่วง 1-2 วันนี้ โดยเฉพาะภาคอีสาน ระวังลมแรง มวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาเป็นระลอกๆ แต่บางช่วงที่มวลอากาศเย็นมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิจะสูงขึ้น และมีฝนบางแห่งได้ ช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูอากาศมีความแปรปรวนสูง ให้ระมัดระวังรักษาสุขภาพ ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย เมื่องลมหนาวพัดแรงขึ้น ประกอบกับมีแนวร่องมรสุมพาดผ่าน จะทำให้ฝนจะเพิ่มขึ้น ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ฝนจะมีตกหนักเบาสลับบางวัน ฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ คลื่นลมแรงขึ้นบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ต้องเตรียมการรับมือ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง
ส่วนช่วงปลายเดือน (27 ต.ค. -1 พ.ย.68) มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม จะอ่อนกำลังลง ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้กลับมาพัดปกคลุม ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในบริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก แม้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว อาจเป็นฤดูหนาวที่มีฝนปนอยู่ด้วย







