ตรวจเข้ม “ต่างชาติ” ทำงานผิดกฎหมาย ไลฟ์สดขายของ จับผู้กระทำผิด 3 ราย

ตรวจเข้ม “ต่างชาติ” ทำงานผิดกฎหมาย ไลฟ์สดขายของ จับผู้กระทำผิด 3 ราย

กรมการจัดหางาน ตรวจเข้ม “ต่างชาติ” ทำงานผิดกฎหมาย ไลฟ์สดขายของ จับผู้กระทำผิดได้ 3 ราย ย้ำต้องมีใบอนุญาตทำงาน

วันที่ 16 ตุลาคม 2568 นายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า จากกรณีมีประชาชนแจ้งเบาะแสว่า พบคนต่างชาติชาวจีน ลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย ภายในที่พักอาศัยย่าน ดินแดง กรุงเทพมหานคร จึงได้สั่งการให้ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน บูรณาการร่วมกับกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 และสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที เพื่อป้องกันไม่ให้แรงงานต่างชาติ ทำงานผิดกฎหมาย รวมถึงเพื่อให้การจ้างงานและการทำงานของแรงงานต่างชาติเป็นไปอย่างถูกต้อง

 

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในซอยอินทามระ 49 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง พบว่ามีการดัดแปลงบ้านพักเป็นโฮสเทลให้ชาวจีนเช่าพัก และมีการทำงานไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าที่เป็นที่นิยมของชาวจีนผ่านออนไลน์ อาทิ วัตถุมงคล พระเครื่อง และขนมขบเคี้ยว รวมทั้งมีการแพ็คสินค้าเพื่อส่งออกไปยังลูกค้าที่ประเทศจีน

ผลการตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวกระทำความผิด 3 คน ชายชาวจีน 2 คน เป็นคนต่างชาติทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และชายชาวเมียนมา 1 คน ไม่แจ้งให้นายทะเบียนทราบถึงผู้เป็นนายจ้าง สถานที่ทำงานของนายจ้างและลักษณะงานหลักที่ทำภายใน 15 วันนับแต่วันที่เข้าทำงาน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

นายพิเชษฐ์ กล่าวต่อว่า คนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่ทำได้ มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 - 50,000 บาท และจะถูกส่งกลับประเทศต้นทาง รวมถึงห้ามขอใบอนุญาตทำงานเป็นเวลา 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับโทษ ขณะที่ นายจ้าง/สถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ มีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 - 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หากกระทำผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 - 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี

“กรมการจัดหางานขอความร่วมมือสถานประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อรักษาสิทธิแรงงานไทย และสร้างระบบการจ้างงานที่มีมาตรฐาน หากประชาชนพบเห็นการจ้างแรงงานต่างชาติโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 02 354 1729 หรือที่สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 และสำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน” นายพิเชษฐ์ กล่าว

ตรวจเข้ม “ต่างชาติ” ทำงานผิดกฎหมาย ไลฟ์สดขายของ จับผู้กระทำผิด 3 ราย

อ้างอิง/ภาพ กรมการจัดหางาน , กองบัญชาการตำรวจนครบาล - บช.น.