คืบซ่อมถนนสามเสน รฟม. ปรับแผนรื้อ สน.สามเสน ไม่หวั่นอาคารทรุดตัว

รฟม. ยืนยันปรับแผนรื้อถอน สน.สามเสน ไม่เกี่ยวข้องกับการทรุดตัวของอาคาร แต่เป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย เร่ง "เกร้าท์ติ้ง" เสริมเสถียรภาพดินใต้จุดทรุดตัว
วันนี้ (6 ต.ค. 2568) นายปฏิเวช เหระยัง ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 4 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แถลงความคืบหน้าการซ่อมแซมถนนสามเสนทรุดตัว โดยเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ปรับแผนการรื้อถอนอาคารสถานีตำรวจนครบาลสามเสน (สน.สามเสน) เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานใต้ดิน แต่ยืนยันว่าการปรับแผนนี้ไม่ได้เกิดจากอาคารทรุดตัวหรือดินไหลอย่างมีนัยสำคัญ
เร่ง “เกร้าท์ติ้ง” เสริมเสถียรภาพดินใต้ สน.สามเสน
นายปฏิเวช เปิดเผยว่า ในวันนี้ (6 ต.ค. 2568) เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องจักรลงไปติดตั้งในหลุมเพื่อปรับพื้นที่ด้านล่าง และกำลังดำเนินการ “เกร้าท์ติ้ง” (Grouting) หรือการปรับปรุงสภาพดินเพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักและหยุดการทรุดตัวของชั้นดิน โดยใช้น้ำปูนซีเมนต์ผสมสารเคมีชนิดแห้งเร็ว ฉีดเข้าไปเสริมเสถียรภาพดินรอบๆ อุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ถุนอาคาร สน.สามเสน
อย่างไรก็ตาม กระบวนการเกร้าท์ติ้งยังไม่แล้วเสร็จ และจะต้องรอให้สารเคมีเซ็ตตัวประมาณ 1 สัปดาห์
ปรับแผนรื้อถอนอาคาร ใช้หุ่นยนต์ควบคุมระยะไกล
เนื่องจากข้อจำกัดด้านพื้นที่และเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านล่าง จึงต้องปรับรูปแบบการรื้อถอนอาคาร สน.สามเสน โดยเปลี่ยนไปเริ่มรื้อถอนที่ ฝั่งซ้ายสุดของอาคาร (ฝั่งติดกับแยกวชิระ) ก่อน จากเดิมที่เคยวางแผนไว้ด้านขวา เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนโครงสร้างที่รื้อถอนตกลงมาถูกเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านล่าง
ส่วนการรื้อถอนจะใช้วิธีนำ หุ่นยนต์รถแบคโฮหัวหนีบคอนกรีต ควบคุมระยะไกลมาเจาะโครงสร้างอาคารทีละส่วน โดยจะไม่ใช้วิธีการทุบครั้งเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแรงสั่นสะเทือนกระทบกับโครงสร้างอาคาร
สำหรับฝั่งขวาของอาคาร เมื่อรื้อโครงหลังคาบริเวณดาดฟ้าเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะลงไปเสริมเสถียรภาพของดินใต้ถุนอาคารต่อไป
เดินหน้าถมถนนสามเสนกว่าครึ่ง คาดเปิดใช้งานยังไม่แน่นอน
ในส่วนของการถมถนนสามเสน ขณะนี้ได้ถมพื้นที่ไปแล้วประมาณ 10 เมตร จากเป้าหมายรวม 16 เมตร โดยมีการถมทรายไปแล้วประมาณ 4,500 ลูกบาศก์เมตร จากที่ประเมินว่าจะต้องใช้ทรายรวม 8,000 ลูกบาศก์เมตร
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การถมได้พักชั่วคราวเพื่อรอให้สารเคมีจากกระบวนการเกร้าท์ติ้งเซ็ตตัวก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มถมทรายที่เหลืออีกประมาณ 3,500-4,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อให้ได้ระดับความสูง 4 เมตร ก่อนจะเทคอนกรีต หินคลุก และลาดยางมะตอยเพื่อทำผิวถนนต่ออีกประมาณ 1 เมตร
นายปฏิเวช ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยจะใช้เครนที่ใหญ่ขึ้นและแขนยาวขึ้น รวมถึงกระชับขั้นตอนต่างๆ ภายใต้หลักความปลอดภัยทางวิศวกรรม แต่เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะเปิดการจราจรบนถนนสามเสนให้กลับมาใช้ได้ตามปกติเมื่อใด





