เงินหมุนเวียน 5 พันล้าน ฟอกเงินข้ามชาติ บุกจับบัญชีม้าตัวแม่

เงินหมุนเวียน 5 พันล้าน ฟอกเงินข้ามชาติ บุกจับบัญชีม้าตัวแม่

งามไส้! เงินหมุนเวียน 5,000 ล้าน เครือข่ายขบวนการฟอกเงินข้ามชาติ ตำรวจบุกจับบัญชีม้าตัวแม่

ปราบต่อเนื่อง เงินหมุนเวียน 5,000 ล้าน เครือข่ายขบวนการฟอกเงินข้ามชาติ ตำรวจบุกจับ บัญชีม้าตัวแม่

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ร่วมกันจับกุม นางสาว ว ในความผิดฐาน

  • ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน
  • ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใคบุคคลหนึ่ง
  • เปิด หรือ ยินยอมให้บุคคคลอื่น ไข้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บัญชีอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมีได้มีเจตนาใช้เพื่อตน หรือ เพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือ ยินยอมให้บุคคลอื่นใช้ หรือ ยืมใช้เลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคน โดยประการที่รู้ หรือ ควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ความผิดอาญาอื่นใดฯ

สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรม ในรูปแบบต่างๆ ความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทั่วไป และบุคคลตามหมายจับ ซึ่งจากการสืบสวนพบพฤติการณ์ในคดีของ น.ส.วิมลฯ มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเปิดบัญชีม้าให้กับชาวต่างชาติและมีส่วนร่วมในการฟอกเงินของขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งมีเงินหมุนเวียนในกลุ่มคนร้ายกว่า 5,000 ล้านบาท

จากการติดตามอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวน พบว่า ผู้ต้องหา มีการปรากฏตัวอยู่ในบริเวณพื้นที่เขตจตุจักร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่จนพบอยู่ที่บริเวณริมถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอศ. จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมพบข้อมูลของ เธอเคยถูกคุมขังที่เรือนจำทัณฑสถานหญิงกลาง ในข้อหา

  • ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมฯ มูลค่าความเสียหายเกือบ 9 ล้านบาท

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบี้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตามข้อหา โดยให้การว่าเมื่อประมาณปี 2566 ตนได้รู้จักหญิงสาวคนหนึ่งไม่ทราบชื่อชักชวนให้เปิดบัญชีธนาคารให้ โดยอ้างว่าจะชวนไปค้าขายออนไลน์ ต่อมาเมื่อเปิดบัญชีธนาคารให้หญิงคนดังกล่าวแล้ว กลับติดต่อไม่ได้ จนกระทั่งมาถูกจับดำเนินคดีตามหมายจับ

การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ธีรภาส ยั่งยืน ผกก.3 บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.วรพจน์ ลลิตจิรกุล สว. กก.3 บก.ปอศ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.3 บก.ปอศ.

อ้างอิง ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)